1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump có thể tuyên bố tranh cử 2024 vào ngày ông Biden nhậm chức

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho đang cân nhắc khởi động chiến dịch tranh cử năm 2024 vào lúc đối thủ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức đầu năm tới, truyền thông Mỹ đưa tin.

Ông Trump có thể tuyên bố tranh cử 2024 vào ngày ông Biden nhậm chức - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và gia đình (Ảnh: Reuters)

Daily Beast dẫn 3 nguồn thạo tin cho hay, ông Trump dường như đang xem xét phương án tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2024 trong lúc ông Biden nhậm chức vào tháng 1/2021 nếu ông Biden thắng cuộc bầu cử năm nay.

Các nguồn tin cho hay ông Trump dường như đang thảo luận chi tiết về phương án tái tranh cử 4 năm tới với các cố vấn thân cận. Hai nguồn tin nói rằng nếu các nỗ lực pháp lý mà ông Trump đang theo đuổi không lật ngược được kết quả bầu cử, ông được cho muốn tổ chức một sự kiện liên quan tới chiến dịch 2024 trong tuần lễ ông Biden dự kiến chính thức tiếp quản Nhà Trắng, và nó có thể rơi vào đúng ngày nhậm chức của ông Biden.

Trước đó, hãng tin Bloomberg từng đưa tin về việc ông Trump có thể lên kế hoạch ra tranh cử năm 2024. Với gần 74 triệu phiếu bầu phổ thông trong cuộc bầu cử năm nay, ông Trump được xem nhận được sự ủng hộ lớn từ nhiều cử tri đảng Cộng hòa.

Một khảo sát từ Seven Letter Insight cho thấy 66% người theo đảng Cộng hòa được hỏi nói rằng họ sẽ ủng hộ ông Trump trong năm 2024. Một khảo sát của Morning Consult-Politico chỉ ra rằng 54% người tham gia sẽ bầu cho ông Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa vào năm 2024.

Trong những ngày qua, ông Trump và chiến dịch tranh cử liên tục phản đối kết quả bầu cử và viện dẫn cáo buộc gian lận. Hôm 27/11, ông Trump tuyên bố: "Tôi không biết điều gì đang xảy ra. Tôi chỉ biết một điều: Joe Biden không nhận được 80 triệu phiếu phổ thông". Ông cũng cho rằng mình đã nhận được nhiều hơn 74 triệu phiếu, cáo buộc các phiếu bầu cho ông bị vứt bỏ.

Tuy nhiên, hầu hết các nỗ lực pháp lý của ông Trump ở các bang chiến địa đều không thành công và giới chuyên gia cho rằng khả năng đảo ngược tình thế của ông vào lúc này là rất thấp.