1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump có thể sớm tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2024

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ sớm tuyên bố ra tranh cử vào “ghế nóng” Nhà Trắng năm 2024 nếu ông không giành chiến thắng pháp lý trong cuộc bầu cử lần này.

Ông Trump có thể sớm tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2024 - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và các thành viên trong gia đình (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump ngày 11/11 đã lên tiếng ủng hộ Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel tiếp tục giữ vị trí này thêm một nhiệm kỳ. Một nguồn tin nói với Reuters rằng động thái của ông Trump có thể là “khúc dạo đầu” cho việc ông sẽ sớm công bố kế hoạch tranh cử tổng thống vào năm 2024.

“Tôi vui mừng thông báo sẽ ủng hộ tuyệt đối Ronna McDaniel tiếp tục lãnh đạo Ủy ban Quốc gia đảng cộng hòa (RNC). Với 72 triệu phiếu bầu, chúng ta giành được số phiếu nhiều hơn bất cứ tổng thống nào trong lịch sử Mỹ - và chúng ta sẽ thắng”, ông Trump viết trên Twitter.

Cuộc bầu cử Mỹ hôm 3/11 hiện vẫn gây ra tranh cãi quyết liệt khi phía ông Trump không công nhận động thái của các hãng tin lớn gọi đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden là “Tổng thống đắc cử”. Ông Trump cáo buộc có gian lận bầu cử và tuyên bố sẽ theo đuổi cuộc chiến pháp lý. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định cơ hội để ông Trump đảo ngược tình hình lúc này là không nhiều khi chênh lệch giữa 2 ông ở các bang chiến địa là khá lớn và lợi thế đang nghiêng hẳn về ông Biden.

Trong khi đó, ông Biden được cho sẽ thắng ông Trump về số phiếu phổ thông với số lượng hiện tại là hơn 77 triệu phiếu. Ông Biden cũng đã lập kỷ lục ứng viên thắng nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ.

Một nguồn thạo tin nói với Reuters rằng ông Trump nói với các trợ lý rằng ông có kế hoạch chạy đua tới Nhà Trắng vào năm 2024 trong trường hợp ông không thắng trong cuộc chiến pháp lý. Ông có thể thông báo điều này vào cuối năm, nguồn tin cho hay.

Hiến pháp Mỹ cho phép một người được phục vụ 2 nhiệm kỳ 4 năm trên cương vị tổng thống, nhưng không có quy định rằng 2 nhiệm kỳ phải liên tiếp nhau.

Ông Trump từng ủng hộ bà McDaniel cho ghế chủ tịch RNC vào năm 2017 sau khi bà giúp ông thắng bang Michigan năm 2016 trước đối thủ Hillary Clinton.

Một danh sách dài các đảng viên Cộng hòa được cho là đang tính chạy đua năm 2024, trong đó có Phó tổng thống đương nhiệm Mike Pence.

Các thành viên của RNC sẽ họp vào tháng 1 để bỏ phiếu xem họ có tiếp tục ủng hộ bà McDaniel làm chủ tịch RNC hay không. Cuộc bỏ phiếu này được xem sẽ là phép thử cho tầm ảnh hưởng của ông Trump ở đảng Cộng hòa trong kịch bản ông Trump không thể đảo ngược tình thế và phải rời Nhà Trắng vào đầu năm tới.