1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Ông Trump có thể chặn tham vọng máy bay thương mại của Trung Quốc

Đức Hoàng

(Dân trí) - Kế hoạch ra mắt máy bay thương mại C919 của Trung Quốc vào năm tới có thể sẽ bị gián đoạn nghiêm trọng nếu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa nhà sản xuất máy bay này vào "danh sách đen".

Ông Trump có thể chặn tham vọng máy bay thương mại của Trung Quốc - 1

Máy bay C919 của Trung Quốc (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay, Mỹ có thể sẽ sớm công bố một danh sách kiểm soát xuất khẩu với 89 công ty Trung Quốc nghi có quan hệ với quân đội Bắc Kinh, bao gồm cả Tổng công ty máy bay thương mại Trung Quốc (Comac).

Nếu động thái trên đươc thực hiện, tham vọng của Trung Quốc trong việc tung ra máy bay C919 vào năm tới sẽ bị tác động nghiêm trọng vì bản danh sách trên sẽ hạn chế việc hợp tác giữa nhà cung cấp Mỹ với Comac.

Trong khi đó, Comac lại cần nhập về hàng loạt linh kiện, phụ tùng và bộ phận do công ty Mỹ sản xuất như hệ thống điều khiển bay, động cơ máy bay để có thể hoàn thiện C919.

Một quan chức cấp cao của Comac cho rằng bản danh sách trên có thể làm gia tăng sự bấp bênh, không đoán định trong công việc làm ăn của công ty này với phía nhà cung cấp Mỹ.  

Ngoài ra, một số nguồn tin nghi ngờ chính quyền ông Trump có thể đang sử dụng Comac như lá bài để gây áp lực cho Trung Quốc trong việc cấp phép trở lại cho dòng Boeing 737 Max. Năm ngoái, sau 2 vụ rơi máy bay làm hàng trăm người chết với dòng trên, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm bay với 737 Max và tới nay vẫn chưa dỡ bỏ.

Theo nguồn tin từ Comac, động thái của Mỹ có thể là "con dao hai lưỡi" khi có thể gây khó cho Boeing tại thị trường Trung Quốc. Boeing trước đó lên kế hoạch bán trên 1.000 máy bay cho Trung Quốc trong 15 năm tới. "Thật khó tưởng tượng Trung Quốc sẽ mua lượng lớn máy bay Boeing, trong khi Mỹ lại trừng phạt Comac", nguồn tin nói.

Hàng không Trung Quốc sẽ cần 8.600 máy bay mới trị giá 1,4 nghìn tỷ USD trong 20 năm tới, theo ước tính của Boeing hồi đầu tháng.