Mỹ siết trừng phạt các công ty Trung Quốc và Nga

Thành Đạt

(Dân trí) - Mỹ đã trừng phạt 2 công ty Trung Quốc vì góp phần thúc đẩy chương trình tên lửa gây tranh cãi của Iran.

Mỹ siết trừng phạt các công ty Trung Quốc và Nga - 1

Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về Iran Elliott Abrams trả lời phỏng vấn tại Đại sứ quán Mỹ ở Abu Dhabi ngày 12/11. (Ảnh: SCMP)

Hai công ty có trụ sở tại Trung Quốc mới bị đưa vào danh sách trừng phạt gồm Chengdu Best New Materials và Zibo Elim Trade Company. Ngoài ra, Mỹ cũng trừng phạt 3 công ty có trụ sở tại Nga gồm Nilco Group, Elecon và Aviazapchast. Washington cáo buộc các công ty này có liên quan tới chương trình tên lửa gây tranh cãi của Iran.

Elliott Abrams, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về Iran, ngày 25/11 tuyên bố Bộ Tài chính Mỹ đã lên kế hoạch áp thêm lệnh trừng phạt với Iran trong những tuần tới, vì những vi phạm của nước này trong các vấn đề liên quan tới vũ khí, vũ khí hủy diệt hàng loạt và nhân quyền.

"Chính sách của chúng tôi vẫn sẽ đồng nhất cho đến ngày 20/1", Abrams nói, đề cập tới thời điểm nhậm chức của tân tổng thống Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng dọa sẽ tiếp tục trừng phạt Iran trong những tuần tới và tháng tới. Iran đã lên án tuyên bố này, nói rằng chính sách gây sức ép tối đa của Mỹ đã "thất bại".

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif không loại trừ khả năng tổ chức một cuộc đối thoại về việc đưa Iran quay trở lại thỏa thuận hạt nhân.

Washington tăng cường gây sức ép với Iran sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, trong đó các nước cam kết nới lỏng trừng phạt để đổi lại việc Iran cắt giảm chương trình hạt nhân của nước này. Hoạt động xuất khẩu dầu của Iran bị hạn chế, trong khi hệ thống ngân hàng và quân đội cũng bị trừng phạt.

Hồi đầu tháng, các thanh tra viên của Liên Hợp Quốc xác nhận Iran đã bổ sung thêm vào kho nhiên liệu hạt nhân được làm giàu của nước này, vi phạm thỏa thuận năm 2015. Tuy nhiên, chính quyền Iran đã phủ nhận việc theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân.