1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump cho Lầu Năm Góc 30 ngày để trình kế hoạch tiêu diệt IS

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu Lầu Năm Góc đệ trình kế hoạch tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong vòng 30 ngày tới.

Sắc lệnh này được kí vào chiều ngày 28-1, cho các tham mưu trưởng thời hạn 30 ngày để đệ trình lên tân tổng thống một kế hoạch nhằm chiến thắng được tổ chức khủng bố IS.

“Đây là chính sách để Mỹ chiến thắng IS. Trong vòng 30 ngày, bản nháp về kế hoạch này phải được Bộ Quốc phòng trình lên tổng thống. Nó sẽ bao gồm các phương pháp sử dụng cộng đồng dân chủ, hoạt động thông tin và chiến tranh mạng để cô lập và tiêu diệt nhóm khủng bố”, thông cáo từ Nhà Trắng cho hay.

Ông Trump muốn Lầu Năm Góc phải có kế hoạch tiêu diệt IS trong 30 ngày
Ông Trump muốn Lầu Năm Góc phải có kế hoạch tiêu diệt IS trong 30 ngày

Theo một quan chức Mỹ, Lầu Năm Góc cũng cân nhắc tìm kiếm các đối tác chống khủng bố mới, cùng với đó là đề ra nhiều lựa chọn với những cấp độ nguy hiểm chính trị khác nhau để tổng thống cân nhắc.

Chống khủng bố đã được ông Trump tuyên bố là nhiệm vụ ưu tiên số một trong nhiệm kì của mình, ngoài ra, ông cũng luôn chỉ trích sự chậm chạp trong hoạt động tiêu diệt IS của chính quyền cựu Tổng thống Obama. Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin vào hôm 28-1, ông Trump đã bày tỏ hy vọng 2 nước Nga và Mỹ có thể cùng phối hợp trong lĩnh vực chống khủng bố trong tương lai.

Theo Đặng Vũ/ RT

An ninh thủ đô