Thứ ba, 03/12/2019 - 20:56

Ông Trump cảnh báo dùng sức mạnh quân sự với Triều Tiên nếu cần

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng ông đã cứu thế giới khỏi một cuộc chiến tranh bằng cách duy trì mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tuy nhiên ông vẫn cảnh báo phương án sử dụng sức mạnh quân sự với Triều Tiên.

Ông Trump cảnh báo dùng sức mạnh quân sự với Triều Tiên nếu cần - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)

Theo Kyodo News, trả lời câu hỏi của các phóng viên tại London, Anh hôm nay 3/12, Tổng thống Donald Trump ngụ ý về việc sử dụng sức mạnh quân sự của Mỹ để đối phó với Triều Tiên trong trường hợp cần thiết.

“Hiện tại chúng tôi có lực lượng quân sự mạnh nhất từ trước đến nay và chúng tôi cho đến nay vẫn là nước mạnh nhất thế giới. Hy vọng rằng chúng tôi sẽ không phải sử dụng sức mạnh đó. Nhưng nếu chúng tôi muốn, chúng tôi sẽ sử dụng. Nếu chúng tôi phải sử dụng, chúng tôi sẽ làm như vậy”, ông Trump nói.

Nhà lãnh đạo Mỹ đang có chuyến thăm tới Anh để dự hội nghị thượng đỉnh của khối NATO.

Tổng thống Trump khẳng định ông “có mối quan hệ cá nhân rất tốt” với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng, nếu không nhờ ông hóa giải căng thẳng, thế giới có lẽ đã xảy ra chiến tranh.

“Tôi có niềm tin ở ông ấy. Ông ấy quý mến tôi. Tôi cũng quý mến ông ấy. Chúng tôi có mối quan hệ tốt đẹp. Ông ấy thích phóng tên lửa, đó là lý do tôi gọi ông ấy là Người tên lửa. Nếu không nhờ có tôi, bây giờ chúng ta đã ở trong một cuộc chiến rồi, chúng ta đã ở trong một cuộc chiến tại châu Á”, ông Trump nói.

“Nhưng chúng ta đã có hòa bình. Tôi có mối quan hệ cá nhân rất tốt với ông ấy, có lẽ là mối quan hệ duy nhất kiểu như vậy mà ông ấy có trên thế giới. Nếu chúng ta nghe lời Obama, bây giờ chúng ta đã ở trong Chiến tranh thế giới thứ ba rồi”, Tổng thống Trump nói, nhắc tới người tiền nhiệm Barack Obama.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang vào năm 2018 sau khi Triều Tiên thử thành công tên lửa đạn đạo với tầm phóng tới lãnh thổ Mỹ. Tổng thống Trump khi đó dọa sẽ “xóa sổ” Triều Tiên, tuy nhiên sau đó ông bắt đầu dịu giọng và thay đổi cách tiếp cận với Bình Nhưỡng. Hai nhà lãnh đạo đã có các cuộc gặp song phương để trao đổi về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Thành Đạt

Tổng hợp