"Ông Trump nói chiến tranh với Triều Tiên có thể khiến 100 triệu người chết"

(Dân trí) - Theo một cuốn sách mới ra mắt, Tổng thống Donald Trump từng ước tính khoảng 100 triệu người có thể thiệt mạng nếu Mỹ và Triều Tiên xảy ra chiến tranh dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Ông Trump nói chiến tranh với Triều Tiên có thể khiến 100 triệu người chết - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

Nhận định của Tổng thống Trump được đưa ra trong cuộc phỏng vấn vào tháng 1/2019 tại Nhà Trắng với Doug Wead, tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất của New York Times và là cựu cố vấn của hai tổng thống Mỹ. Cuốn sách mang tựa đề “Inside Trump’s White House: The Real Story of His Presidencey” (Tạm dịch: Bên trong Nhà Trắng của Trump: Câu chuyện thực của tổng thống) được xuất bản ngày 26/11.

Trong cuộc trò chuyện với Doug Wead, Tổng thống Trump khẳng định cựu Tổng thống Barack Obama có thể sẽ gây chiến với Triều Tiên nếu ông còn tại nhiệm.

“Tôi nghĩ rằng từ 30 - 100 triệu người có thể sẽ chết”, tác giả Doug Wead viết lại lời của ông Trump.

Hàn Quốc hiện có 51,2 triệu dân, trong khi Triều Tiên có khoảng 25 triệu dân.

Tổng thống Trump không tin dự đoán của các chuyên gia rằng, chỉ khoảng 100.000 - 200.000 người, con số mà ông Trump cho là tương tương với dân số của một ngôi làng Hàn Quốc, sẽ chết nếu chiến tranh xảy ra.

“Các bạn cũng biết, Seoul, thành phố thủ đô, nằm ngay gần biên giới. Một vùng biên giới khó có thể xuyên thủng. Seoul có dân số 30 triệu dân. (Nhà lãnh đạo) Kim Jong-un có hàng nghìn khẩu súng, pháo. Ông ấy thậm chí không cần dùng tới vũ khí hạt nhân để có thể gây ra một trong những thảm kịch kinh hoàng nhất trong lịch sử”, tác giả Doug Wead dẫn lời Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), dân số của Seoul chỉ chưa đầy 10 triệu người.

Tổng thống Trump cũng cho ông Wead xem một số bức thư do ông Kim Jong-un gửi nhà lãnh đạo Mỹ.

Trong một bức thư, nhà lãnh đạo Kim Jong-un viết: “Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, ý chí mạnh mẽ, nỗ lực chân thành và cách tiếp cận duy nhất của chính tôi và của ngài tổng thống, nhằm mở ra một tương lai mới cho Triều Tiên và Mỹ, chắc chắn sẽ thành công”.

Ông Trump nói chiến tranh với Triều Tiên có thể khiến 100 triệu người chết - 2

Cuốn sách của tác giả Doug Wead ghi lại cuộc phỏng vấn với Tổng thống Trump (Ảnh: Yonhap)

Trong bữa trưa với Doug Wead, Tổng thống Trump than phiền cách truyền thông đưa tin về hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên của ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6/2018. Khi đó, ông Trump bị chỉ trích là nhượng bộ ông Kim quá nhiều.

“Trên thực tế, chúng ta không làm gì đến mức không thể đảo ngược được. Dừng các cuộc tập trận tiết kiệm cho chúng ta hàng triệu USD, rồi sau đó chúng ta vẫn có thể khởi động lại các cuộc tập trận đó bất kể lúc nào chúng ta muốn. Vậy chúng ta nhượng bộ cái gì? Chúng ta cũng áp lệnh trừng phạt mạnh tay với họ. Và các lệnh trừng phạt đó hiện vẫn còn”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump đề cập tới các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc mà ông đã dừng trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore. Quyết định này của ông chủ Nhà Trắng bị chỉ trích là cho thấy sự nhượng bộ của Mỹ trước Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng nhiều lần lên án các cuộc tập trận của liên minh Mỹ - Hàn.

Tác giả Doug Wead cũng tiết lộ rằng, Tổng thống Trump lo ngại về quy mô của cam kết quốc phòng mà Mỹ duy trì với Hàn Quốc.

“Đừng quên rằng chúng ta luân chuyển 40.000 quân tại Hàn Quốc trong cả năm. Khoảng 28.500 lính Mỹ vẫn đang đồn trú tại Hàn Quốc. Các bạn có biết chúng ta phải chi bao nhiêu để bảo vệ Hàn Quốc không? 4,5 tỷ USD/năm”, ông Trump cho biết.

Ông Trump được cho là yêu cầu Hàn Quốc phải nâng mức đóng góp ngân sách để chia sẻ chi phí quốc phòng với Mỹ lên 5 tỷ USD vào năm tới, tức là tăng 5 lần so với năm nay. Tổng thống Trump cũng than phiền rằng những nước đối xử với Mỹ tệ nhất lại chính là các đồng minh của Washington.

“Chúng ta cho đi rất nhiều. Nhưng chúng ta không nhận lại được gì”, tác giả Doug Wead dẫn lời Tổng thống Trump nói.

Thành Đạt

Theo Yonhap