Triều Tiên nói thẳng yêu cầu với Mỹ trước khi đàm phán

(Dân trí) - Quan chức cấp cao Triều Tiên tuyên bố nước này không hứng thú với các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ trừ khi Washington từ bỏ chính sách thù địch.

Triều Tiên nói thẳng yêu cầu với Mỹ trước khi đàm phán - 1

Ông Kim Yong-chol và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump tại Việt Nam hồi tháng 2 (Ảnh: Reuters)

Ông Kim Yong-chol, phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, ngày 18/11 đã ra thông báo phản hồi quyết định của Mỹ và Hàn Quốc về việc hoãn cuộc tập trận quân sự chung để thúc đẩy nỗ lực ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Nhà ngoại giao Triều Tiên cho biết nước này muốn Mỹ - Hàn phải chấm dứt hoàn toàn tập trận chung, chứ không chỉ là tạm dừng.

“Những gì chúng tôi yêu cầu từ Mỹ là rút khỏi các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc hoặc chấm dứt hoàn toàn các cuộc tập trận này”, ông Kim Yong-chol, người từng dẫn đầu các cuộc đàm phán của Triều Tiên và được xem là người đồng cấp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, cho biết.

“Việc hoãn các cuộc tập trận quân sự chung vẫn chưa đảm bảo hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời cũng không giúp ích cho các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết vấn đề này”, ông Kim nói thêm.

Mỹ và Hàn Quốc cuối tuần trước thông báo tạm dừng cuộc tập trận quân sự chung mang tên "Sự kiện huấn luyện không quân hiệp đồng" (CFTE), dự kiến diễn ra tại Hàn Quốc vào cuối tháng 11. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết quyết định hoãn tập trận với đồng minh Hàn Quốc là hành động thiện chí và kêu gọi Triều Tiên quay lại bàn đàm phán hạt nhân ngay lập tức.

Bình Nhưỡng nhiều lần chỉ trích các cuộc tập trận chung của đồng minh Mỹ - Hàn, coi đây là hành động chuẩn bị cho kịch bản xâm lược Triều Tiên.

“Mỹ đừng mơ về các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa trước khi họ từ bỏ chính sách thù địch nhằm vào Triều Tiên”, nhà ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh.

“Đó không chỉ là việc cùng nhau thảo luận vấn đề cải thiện quan hệ Mỹ - Triều và thiết lập một cơ chế hòa bình trong khuôn khổ các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa. Chỉ sau khi lòng tin được thiết lập giữa Mỹ và Triều Tiên, và tất cả các mối đe dọa cản trở an ninh và sự phát triển của chúng ta được loại bỏ hoàn toàn, chúng ta mới có thể thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa”, phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên cho biết thêm.

Phát biểu của ông Kim Yong-chol được đưa ra chỉ vài giờ sau tuyên bố tương tự của cố vấn Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan. Ông Kim Kye Gwan cho biết Triều Tiên không còn hứng thú với các cuộc đàm phán mà không mang lại lợi ích gì cho nước này. Cả ông Kim Yong-chol và Kim Kye Gwan đều có kinh nghiệm trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump ngày 17/11 kêu gọi nhà lãnh đạo Kim Jong-un “nhanh chóng hành động” và “sớm đạt được thỏa thuận” với Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng thậm chí còn hy vọng “sớm gặp lại” nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều rơi vào bế tắc kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa lãnh đạo hai nước hồi tháng 2. Hai nước đã nối lại đàm phán tại thủ đô của Thụy Điển hồi tháng 10, tuy nhiên các cuộc đàm phán này rốt cuộc vẫn đổ vỡ.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul ngày 18/11 cho biết Mỹ dường như đang xem xét nhiều phương án khác nhau để đảm bảo các cuộc đàm phán hạt nhân thành công với Triều Tiên. Ông Kim trước đó đã có cuộc gặp với Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun ở Washington.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Tin liên quan