Ông Trump cảnh báo đáp trả gấp 1.000 lần nếu Iran tấn công chống lại Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra cảnh báo cứng rắn sau khi có thông tin nói rằng Iran có ý định sát hại đại sứ Mỹ tại Nam Phi để báo thù cho cái chết của tướng Qassem Soleimani.

Ông Trump cảnh báo đáp trả gấp 1.000 lần nếu Iran tấn công chống lại Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: EFE)

"Theo các thông tin truyền thông, Iran có thể đang âm mưu ám sát hoặc thực hiện các vụ tấn công khác nhằm chống lại Mỹ để đáp trả vụ tiêu diệt tướng Soleimani. Bất cứ cuộc tấn công nào của Iran dưới bất cứ hình thức nào nhằm chống lại Mỹ sẽ bị đáp trả bằng một vụ tấn công mạnh gấp 1.000 lần nhằm vào Iran", Tổng thống Donald Trump cảnh báo trên Twitter ngày 14/9.

Cảnh báo được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ dẫn các nguồn tin tình báo nói rằng Iran đang lên kế hoạch ám sát đại sứ Mỹ tại Nam Phi Lana Marks trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh đã bác bỏ cáo buộc này. Tehran cáo buộc thông tin này là một phần trong chiến dịch lan truyền thông tin sai lệch của chính quyền Tổng thống Trump nhằm chống lại Iran.

Ông Trump cảnh báo đáp trả gấp 1.000 lần nếu Iran tấn công chống lại Mỹ - 2

Tướng Iran Qassem Soleimani (Ảnh: Reuters)

Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran leo thang căng thẳng kể từ khi ông Trump nhậm chức vào năm 2017 và đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran. Căng thẳng leo thang hơn nữa khi Mỹ không kích sát hại tướng cấp cao của Iran Qassem Soleimani hồi tháng 1 năm nay và Washington cũng đề nghị Liên Hợp Quốc khôi phục các lệnh trừng phạt Iran.

Tướng Soleimani là chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds của Vệ binh Cách mạng Iran. Ông là một trong những người quyền lực nhất Iran và có tầm ảnh hưởng lớn ở khu vực Trung Đông.

Nếu Iran thực sự tiến hành các vụ tấn công nhằm vào các quan chức ngoại giao, quân đội Mỹ, căng thẳng hai bên có thể nghiêm trọng hơn nữa và không loại trừ nguy cơ xung đột quân sự.