1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump nói không đàm phán lại thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump phản đối đàm phán lại thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc sau khi truyền thông nước này đưa tin một số cố vấn chính phủ ở Bắc Kinh hối thúc đàm phán lại.

Ông Trump nói không đàm phán lại thỏa thuận thương mại với Trung Quốc - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

"Không. Một chút cũng không. Tôi không quan tâm. Chúng ta đã ký thỏa thuận. Tôi đã nghe được tin tức, họ muốn đàm phán lại thương mại để có một thỏa thuận tốt hơn cho họ", Reuters dẫn lời Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo ngày 11/5 khi được hỏi về khả năng đàm phán lại thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1.

Chủ nhân Nhà Trắng nói thêm: "Hãy chờ xem họ có tuân thủ thỏa thuận mà họ đã ký kết không".

Bình luận trên được đưa ra sau khi Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đưa tin ngày 11/5 rằng, một số cố vấn của chính phủ Trung Quốc đã gợi ý giới chức nước này nên tính đến phương án vô hiệu hóa thỏa thuận thương mại đã ký với Mỹ và đàm phán một thỏa thuận mới với các điều khoản được cho là có lợi hơn với Bắc Kinh.

Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một hồi đầu năm nay sau khi hai bên áp thuế quan trả đũa lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Theo thỏa thuận này, Mỹ hoãn kế hoạch áp thuế lên 155 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, và giảm thuế quan còn 7,5% đối với 120 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục đánh thuế 25% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc. Đổi lại, Trung Quốc cam kết tăng lượng nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ của Mỹ thêm 200 tỷ USD trong vòng 2 năm so với năm 2017.

Thỏa thuận đã giúp Mỹ, Trung Quốc tránh nguy cơ một cuộc chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, quan hệ hai bên có chiều hướng căng thẳng gần đây khi chính quyền Mỹ cáo buộc Trung Quốc che giấu mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19 khiến nó lan rộng và trở thành đại dịch toàn cầu.

Tổng thống Trump đầu tháng này cảnh báo có thể tăng thuế trở lại với hàng hóa của Trung Quốc nếu Bắc Kinh không giữ cam kết theo thỏa thuận đã ký. Trong một bình luận cuối tuần trước, ông Trump nói: “Tôi đang có thời gian rất khó khăn với Trung Quốc. Tôi đã đạt được một thỏa thuận thương mại lớn vài tháng trước khi toàn bộ chuyện này xảy ra. Quý vị biết đó, nó được kích hoạt một tháng trước và bắt đầu có kết quả và rồi chuyện này xảy ra, nó lấn át nhiều thứ". Khi được hỏi liệu thỏa thuận thương mại này có đổ vỡ, ông Trump nói: “Tôi rất đau lòng, tôi vẫn chưa quyết định”.

Minh Phương

Theo Reuters