“Ông trùm” truyền thông Mỹ mở chiến dịch 100 triệu USD chống ông Trump

(Dân trí) - Tỷ phú ngành truyền thông Mỹ Michael Bloomberg, người đang cân nhắc tham gia cuộc bầu cử tổng thống với tư cách ứng viên đảng Dân chủ, sẽ tung ra một chiến dịch quảng cáo trực tuyến trị giá 100 triệu USD nhằm chống lại Tổng thống Donald Trump.

“Ông trùm” truyền thông Mỹ mở chiến dịch 100 triệu USD chống ông Trump - 1

Tỷ phú Michael Bloomberg (Ảnh; Reuters)

New York Times dẫn lời phát ngôn viên của Bloomberg Jason Schechter xác nhận thông tin về việc tỷ phú ngành truyền thông, chủ tịch tập đoàn Bloomberg với khối tài sản khổng lồ trị giá hơn 50 tỷ USD, sẽ thực hiện chiến dịch quảng cáo tốn kém trên.

Ông Bloomberg đến lúc này vẫn chưa khẳng định rằng ông sẽ chạy đua cho ghế ông chủ Nhà Trắng vào năm tới hay không, tuy nhiên, ông đã nộp đơn tham gia vòng bỏ phiếu sơ bộ chọn ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ tại 2 bang. Cựu thị trưởng thành phố New York dự đoán sẽ phải đối mặt với cuộc tranh đua quyết liệt từ đông đảo các ứng viên đảng Dân chủ nếu ông tham gia tranh cử.

Các quảng cáo trực tuyến do ông Bloomberg tài trợ đã chạy vào ngày 15/11, nhằm vào 4 bang Arizona, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Các quảng cáo sẽ được chạy xuyên suốt đợt bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, dù ông Bloomberg có quyết định tham gia hay không.

Các bang đề cập bên trên là những bang chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt nhất từ 2 đảng. Ông Trump thắng ở cả 4 bang này vào năm 2016 nhưng các khảo sát gần đây về ý kiến công chúng cho thấy Tổng thống Mỹ có thể gặp bất lợi tại những nơi này khi tái tranh cử năm 2020.

Trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018, ông Bloomberg đã "bơm" hàng trăm triệu USD góp phần giúp đảng Dân chủ giành lại được quyền kiểm soát Hạ viện, cũng như giúp đỡ các ứng viên Dân chủ khác trong các cuộc bầu cử địa phương trên khắp nước Mỹ vào thời điểm đó.

Hồi năm ngoái, tỷ phú truyền thông cho biết trong phần lớn cuộc đời, ông là thành viên đảng Dân chủ. Năm 2001, ông ra ứng cử chức Thị trưởng New York dưới danh nghĩa ứng viên đảng Cộng hòa, sau đó tiếp tục ứng cử chức vụ này vào năm 2005. Năm 2007, ông tuyên bố rút khỏi đảng Cộng hòa, và chiến thắng cuộc bầu cử thị trưởng New York năm 2009 với tư cách ứng viên độc lập.

Đức Hoàng

Theo Sputnik