Tỷ phú truyền thông Mỹ có thể tranh đua ghế tổng thống với ông Trump

(Dân trí) - Tỷ phú ngành truyền thông Mỹ Michael Bloomberg được cho là đang tích cực chuẩn bị cho việc tham gia vào cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ chuẩn bị cho cuộc đua vào “ghế nóng” năm 2020 với tham vọng đánh bật Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tỷ phú truyền thông Mỹ có thể tranh đua ghế tổng thống với ông Trump - 1

Ông Micheal Bloomberg (Ảnh: Reuters)

New York Times dẫn nguồn thạo tin cho biết ông Bloomberg, người sáng lập tập đoàn truyền thông đình đám cùng tên, được cho đang chuẩn bị nộp hồ sơ trong tuần này để trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Ông Bloomberg, cựu thị trưởng New York đồng thời là một tỷ phú nổi tiếng, được cho đã âm thầm cân nhắc về việc chạy đua vào Nhà Trắng trong nhiều tuần qua và chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc có tranh cử hay không.

Tuy nhiên, nguồn tin nói rằng, ông Bloomberg đã có động thái đầu tiên cho thấy ông có thể nghiêm túc cân nhắc về việc tham gia cuộc đua. Tỷ phú Mỹ được cho đã điều thuộc cấp tới bang Alabama thực hiện một số công việc để chuẩn bị cho việc tham gia bầu cử sơ bộ. 

Theo New York Times, nếu ông Bloomberg tham gia cuộc đua, đây sẽ là một thông tin có thể tác động mạnh tới bối cảnh hiện tại ở đảng Dân chủ. Lợi thế của ông Bloomberg là khoản tài sản khổng lồ, quan điểm chính trị trung lập và mối quan hệ khá tốt trong giới chính trị.

Ông Howard Wolfson, một cố vấn thân cận của ông Bloomberg, hôm 7/11 nói rằng tỷ phú truyền thông coi ông Trump là “mối đe dọa chưa từng có tiền lệ cho nước Mỹ”. Ông Wolfson cũng hé lộ ông Bloomberg đã chi một khoản tiền lớn cho cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018, một trong những yếu tố được cho đã giúp đảng Dân chủ lấy lại được quyền kiểm soát Hạ viện.

Tuy nhiên, ông Bloomberg được cho là quan ngại rằng các ứng viên đảng Dân chủ hiện tại chưa đủ khả năng để có thể thắng được ông Trump trong năm sau, ông Wolfson cho hay.

“Nếu ông Bloomberg ra tranh cử, ông ấy sẽ là một lựa chọn mới cho đảng Dân chủ với hồ sơ ấn tượng khi từng là lãnh đạo của thành phố lớn nhất Mỹ, xây dựng sự nghiệp từ con số 0 và là một nhà từ thiện có tầm ảnh hưởng”, ông Wolfson nhận định.

Nếu ông Bloomberg thực sự tham gia vào cuộc đua tổng thống, điều này sẽ đi ngược lại với những gì mà ông tuyên bố hồi tháng 3 năm nay rằng ông sẽ không ra tranh cử.

Hồi năm ngoái, tỷ phú truyền thông cho biết trong phần lớn cuộc đời, ông là thành viên đảng Dân chủ. Năm 2001, ông ra ứng cử chức Thị trưởng New York dưới danh nghĩa ứng viên đảng Cộng hòa, sau đó tiếp tục ứng cử chức vụ này vào năm 2005. Năm 2007, ông tuyên bố rút khỏi đảng Cộng hòa, và chiến thắng cuộc bầu cử thị trưởng New York năm 2009 với tư cách ứng viên độc lập.

Trong trường hợp ông Bloomberg ứng cử tổng thống năm 2020, với khối tài sản khoảng 50 tỷ USD, ông dường như sẽ không phải phụ thuộc vào các nhà tài trợ. Đây được cho là thế mạnh của ông Bloomberg trong việc lấy được niềm tin của người dân và giới chính trị về việc ông sẽ đưa ra những quyết định độc lập, không bị ảnh hưởng bị các bên ủng hộ.

Đức Hoàng

Theo Straits Times