Ông Trudeau tái đắc cử Thủ tướng Canada

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo đảng Tự do của ông đã chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội, nhưng giới quan sát cho rằng đảng này chưa giành đủ số ghế cần thiết để chiếm đa số.

Ông Trudeau tái đắc cử Thủ tướng Canada - 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (Ảnh: Canadian Press).

Sáng sớm ngày 21/9, Thủ tướng Trudeau tuyên bố đảng Tự do của ông đã giành chiến thắng trước đảng Bảo thủ đối lập của ông Erin O'Toole trong cuộc bầu cử kịch tính một ngày trước đó.

Với kết quả này, ông Trudeau sẽ tái đắc cử Thủ tướng Canada nhiệm kỳ thứ 3.

Mục tiêu ban đầu mà đảng Tự do đặt ra là giành được 170 ghế nghị sĩ, đủ để thành lập một chính phủ đa số. Tuy nhiên, theo dự đoán của các chuyên gia, đảng này sẽ không thể giành được con số như kỳ vọng. Quá trình kiểm đếm phiếu bầu vẫn đang được tiến hành và sắp hoàn tất.

"Quý vị đã cử chúng tôi trở lại làm việc với một nhiệm vụ rõ ràng là đưa Canada vượt qua đại dịch này và hướng đến những ngày tươi sáng hơn ở phía trước. Đó chính xác là những gì chúng tôi đã sẵn sàng làm", ông Trudeau nói với những người ủng hộ từ Montreal.

Ông Trudeau kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử nhanh từ giữa tháng 8, được cho với mong muốn có thể tận dụng lợi thế từ chiến dịch chống Covid-19 để chuyển từ chính phủ thiểu số hiện tại sang chính phủ đa số. Tuy nhiên, quyết định này đã vấp phải những ý kiến trái chiều vì cuộc bầu cử diễn ra vào thời điểm đại dịch vẫn đang tiếp diễn ở Canada. 

Cuộc đua giữa đảng Tự do và Bảo thủ đã diễn ra rất gay cấn trong những tuần qua và có những thời điểm các khảo sát cho thấy các ứng viên đuổi rất sát nhau.

Ông Trudeau, 49 tuổi, trở thành thủ tướng Canada từ năm 2015.

Tin liên quan
Đang được quan tâm