Thứ bảy, 06/06/2020 - 06:38

Thủ tướng Canada tham gia biểu tình quỳ gối

Dân trí

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã tham gia một cuộc biểu tình quỳ gối để phản đối sự bất công đối với người da màu trong bối cảnh biểu tình sắc tộc tại Mỹ lan rộng ra nhiều nước trên thế giới.

Thủ tướng Canada tham gia biểu tình quỳ gối
Thủ tướng Canada tham gia biểu tình quỳ gối - 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (Ảnh: Reuters)

Theo Bloomberg, Thủ tướng Canada Justin Trudeau được nhìn thấy đeo khẩu trang tham gia cuộc biểu tình cùng với một bộ trưởng trong nội các và các vệ sĩ. Người đứng đầu chính phủ Canada cầm theo một chiếc áo có in khẩu hiệu "Mạng sống của người da màu có giá trị" (Black Lives Matter). Một số người biểu tình đã hô hào kêu gọi ông “Hãy phản đối ông Trump”.

Ông Trudeau sau đó đã quỳ gối trước đám đông bên ngoài tòa nhà quốc hội Canada. Hành động quỳ gối xuất hiện ở các cuộc biểu tình tại Mỹ những ngày qua để thể hiện sự phản đối phân biệt chủng tộc với người da màu và phản đối các hành động bạo lực của cảnh sát sau vụ cảnh sát thành phố Minneapolis, bang Minnesota dùng đầu gối ghì cổ công dân da màu George Floyd đến chết.

Trong một cuộc họp báo tuần này, khi được đề nghị bình luận về chủ trương của Tổng thống Mỹ Donald Trump huy động quân đội ngăn bạo loạn, ông Trudeau đã “đứng hình” khoảng 21 giây trước khi đưa ra câu trả lời không hề nhắc đến tên chủ nhân Nhà Trắng.

“Chúng tôi theo dõi và sửng sốt trước những điều đang diễn ra tại Mỹ. Đây là thời điểm để kéo người dân xích lại gần nhau, là lúc để lắng nghe các tiếng nói. Đây cũng là thời điểm để chúng ta biết bất công là gì và sự bất công đó vẫn tiếp diễn bất chấp các nỗ lực dài hàng thập kỷ", ông Trudeau nói sau một hồi lúng túng.

Năm ngoái, ông Trudeau từng phải lên xin lỗi sau khi một bức ảnh thời trẻ của ông bị coi là phân biệt chủng tộc. Trong ảnh, ông Trudeau bôi mặt màu nâu khi dự tiệc cuối năm tại Học viện West Point Grey vào năm 2001, khi ông còn là giảng viên của trường này. Tại Canada và nhiều nước phương Tây, việc bôi đen hoặc nâu mặt của người da trắng bị coi như một hành vi mang tính kỳ thị chủng tộc.

Minh Phương
Theo Bloomberg

Đáng quan tâm
Mới nhất