Ông Tập Cận Bình thăm Triều Tiên trong tuần này

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm tới Triều Tiên trong tuần này và đây là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Triều Tiên trong 10 năm qua.

Ông Tập Cận Bình thăm Triều Tiên trong tuần này - 1

Chủ tịch Tập Cận Bình đón nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Đại Liên, Trung Quốc năm 2018 (Ảnh: KCNA)

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay đưa tin Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm kéo dài 2 ngày tới Triều Tiên, bắt đầu từ ngày 20/6.

Tân Hoa Xã đưa tin chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Triều Tiên diễn ra theo lời mời của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Theo CCTV, “hai bên sẽ trao đổi quan điểm về tình hình bán đảo Triều Tiên”.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Triều Tiên trong một thập niên qua.

Năm 2009, cựu Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cũng từng có chuyến đi tới Bình Nhưỡng và hội đàm với cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

Lần gần đây nhất một chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên là vào năm 2005, dưới thời ông Hồ Cẩm Đào.

Chủ tịch Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gặp nhau 4 lần trong hơn một năm qua. Tất cả đều là chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc.

Lần gần đây nhất ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong-un gặp nhau là vào tháng 1 năm nay, trước khi Mỹ - Triều tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai. Chuyến thăm lần này của ông Tập Cận Bình diễn ra đúng vào thời điểm Trung Quốc và Triều Tiên kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch Tập Cận Bình tới Triều Tiên trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đang rơi vào bế tắc. Trung Quốc, nước được xem là đồng minh thân cận và đối tác thương mại hàng đầu của Triều Tiên, đóng vai trò quan trọng trong tiến trình phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng.

Trong suốt một năm qua, Trung Quốc và Triều Tiên vẫn đang nỗ lực để cải thiện quan hệ song phương, sau khi mối quan hệ này bị chững lại do Bắc Kinh ủng hộ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Bình Nhưỡng liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Tiếng nói của Trung Quốc

Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Triều Tiên có thể khiến Nhà Trắng chú ý vì sự kiện này diễn ra chỉ một tuần trước khi hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức tại Nhật Bản. Tại đây, Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình để trao đổi về chiến tranh thương mại.

Trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington vẫn đang căng thẳng về thương mại, Trung Quốc dường như muốn nhắc nhở Tổng thống Trump về tầm ảnh hưởng của nước này đối với Triều Tiên. Động thái này đặc biệt đáng lưu ý khi các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều, điều mà ông Trump vẫn luôn tự hào và coi là thành tựu trước thềm cuộc bầu cử vào năm sau, không đạt được nhiều tiến triển.

“Tín hiệu (ông Tập Cận Bình) đưa ra có thể là Trung Quốc vẫn là người chơi quan trọng. Không thể phớt lờ Trung Quốc và Trung Quốc vẫn đóng vai trò rất quan trọng”, Jingdong Yuan, giáo sư về an ninh châu Á - Thái Bình Dương và chính sách đối ngoại Trung Quốc tại Đại học Sydney, nhận định.

Theo ông Yuan, ông Tập Cận Bình có thể sẽ sử dụng chuyến thăm này như một “quân bài mặc cả” trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Trong khi đó, các nguồn tin ngoại giao tại Bình Nhưỡng nhận định, sau hàng loạt chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Trung Quốc, Triều Tiên vẫn kỳ vọng về một chuyến thăm “đáp lễ” của Chủ tịch Tập Cận Bình.

“Xét từ quan điểm của Triều Tiên, đã đến lúc Chủ tịch Tập nên đến thăm”, John Delury, chuyên gia về quan hệ Mỹ - Trung và bán đảo Triều Tiên tại Đại học Yonsei ở Seoul, Hàn Quốc, cho biết.

Thành Đạt

Theo RT, AFP

Tin liên quan
Đang được quan tâm