Hành động “lạ” của ông Kim Jong-un khi gặp Chủ tịch Tập Cận Bình

(Dân trí) - Hình ảnh về chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong-un tới Bắc Kinh trong tuần này đã hé lộ một số cử chỉ lạ của nhà lãnh đạo Triều Tiên khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ấn tượng chuyến thăm kín đến phút chót của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc

Chủ tịch Tập Cận Bình đón nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Bắc Kinh (Ảnh: KCNA)
Chủ tịch Tập Cận Bình đón nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Bắc Kinh (Ảnh: KCNA)

Theo SCMP, nhà lãnh đạo Kim Jong-un thường xuyên được nhìn thấy vây quanh bởi các quan chức và tướng lĩnh quân đội trong những chuyến thị sát thực tế của ông tại Triều Tiên. Truyền thông Triều Tiên cũng thường đăng tải những hình ảnh cho thấy các quan chức cầm trên tay cuốn sổ cá nhân và bút để ghi chép những chỉ thị của lãnh tụ tối cao.

Tuy nhiên, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức tới Trung Quốc trong tuần này, ông Kim Jong-un đã cho thấy một hình ảnh khiêm nhường trong các cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình. Trong đoạn phim do truyền hình trung ương Trung Quốc công bố sau chuyến thăm, nhà lãnh đạo Triều Tiên được nhìn thấy chăm chú lắng nghe, đầu hơi cúi và cẩn thận ghi chép vào cuốn sổ trong khi ông Tập Cận Bình phát biểu về việc hai nước cần trân trọng mối quan hệ song phương được vun đắp từ các thế hệ trước.

Ngồi đối diện nhà lãnh đạo Kim Jong-un trên bàn hội đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình được nhìn thấy mỉm cười và đôi lúc gật đầu trong khi ông Kim Jong-un đọc bài phát biểu được chuẩn bị sẵn trước mặt. Xét về tuổi tác, ông Kim Jong-un năm nay được cho là khoảng 34 tuổi, kém Chủ tịch Tập Cận Bình ít nhất 30 tuổi.

Ông Kim Jong-un chăm chú ghi chép khi hội đàm cùng ông Tập Cận Bình tại Trung Quốc (Ảnh: SCMP)
Ông Kim Jong-un chăm chú ghi chép khi hội đàm cùng ông Tập Cận Bình tại Trung Quốc (Ảnh: SCMP)

Một hành động khác cũng cho thấy sự khiêm nhường của nhà lãnh đạo Triều Tiên là khi ông nói rằng ông có nghĩa vụ đích thân tới chúc mừng sau khi ông Tập Cận Bình tái đắc cử chức Chủ tịch Trung Quốc nhiệm kỳ 5 năm thứ hai với 100% phiếu bầu hôm 17/3.

“Ông Kim Jong-un cho biết nghĩa vụ của ông là tới chúc mừng Chủ tịch Tập Cận Bình với tư cách cá nhân, phù hợp với truyền thống hữu nghị của Triều Tiên - Trung Quốc”, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin về chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Theo Tân Hoa Xã, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết tình hình bán đảo Triều Tiên đang diễn biến nhanh chóng và có nhiều thay đổi quan trọng, do vậy ông nhận thấy đã đến lúc cần trực tiếp thông báo cho Chủ tịch Tập Cận Bình về tình hình này. Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) đã mô tả cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo là “chân thành” và ông Kim Jong-un cũng đã gửi lời cảm ơn tới Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân vì đã đón tiếp ông như “anh em ruột thịt”.

Thành Đạt

Theo SCMP

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm