1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Món quà quý Chủ tịch Tập Cận Bình thết đãi ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thết đãi ông Kim Jong-un loại thức uống đắt tiền mà ông hiếm khi mời các vị khách nước ngoài nhân chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Bắc Kinh hồi đầu tuần.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân dự bữa tiệc do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc (Ảnh: Reuters)
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân dự bữa tiệc do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Theo Telegraph, những bức ảnh chụp bữa tiệc do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì để thết đãi nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho thấy nhà lãnh đạo Trung Quốc đã mời nguyên thủ quốc gia láng giềng loại rượu gạo cay nồng có tên baijiu nhân chuyến thăm đầu tiên của ông Kim Jong-un tới Bắc Kinh hồi đầu tuần.

Baijiu là loại rượu phổ biến ở Trung Quốc và do Mao Đài, công ty rượu lớn nhất thế giới theo giá trị thị trường sản xuất. Một chuyên gia về rượu cho biết giá một chai rượu quý mà Chủ tịch Tập Cận Bình mời ông Kim Jong-un có giá ít nhất 20.000 Nhân dân tệ (khoảng 3.100 USD).

“Tôi hiếm khi nhìn thấy loại rượu Mao Đài này tại yến tiệc chính thức. Đây là loại rượu được sản xuất từ năm 2003 và rất đặc biệt. Trong các lần tiếp đón khách nước ngoài trước đây, ông Tập thường chỉ dùng rượu Mao Đài đóng chai với giá khoảng 4.000 Nhân dân tệ (635USD) và loại này được sản xuất vào năm 2015 hoặc 2016”, Kan Yuanbin, người điều hành Zenpintang - đại lý phân phối bán lẻ Mao Đài lớn tại tỉnh Giang Tây, đông nam Trung Quốc, cho biết.

Trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình mời ông Kim Jong-un dự yến tiệc chào mừng tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc và một bữa tiệc trưa tại Nhà khách Quốc gia Điếu Ngư Đài. Theo ông Kan, loại rượu Mao Đài mà Chủ tịch Tập mời nhà lãnh đạo Kim thường uống theo cặp và những người bình thường khó có thể mua được loại rượu này. Các chai rượu Mao Đài loại đặc biệt được bán trên mạng Trung Quốc với giá vừa túi tiền thường là hàng giả.

Baijiu là loại rượu phổ biến trong giới nhà giàu Trung Quốc và thường được dùng để tiếp khách nước ngoài trong các buổi tiệc. Loại đồ uống này có mùi mạnh rất riêng và có vị cay nồng mà một số người cho là giống mùi thuốc tẩy sơn. Trước ông Kim Jong-un, một số vị khách nước ngoài từng được các nhà lãnh đạo Trung Quốc mời rượu Mao Đài là cố Tổng thống Mỹ Richard Nixon và cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger trong bữa quốc yến nhân chuyến thăm vào năm 1972.

Thành Đạt

Theo Telegraph