1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Putin quyết định sẽ tiêm vắc xin Covid-19

An Bình

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 Sputnik V do Nga sản xuất, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay xác nhận.

Tổng thống Putin quyết định sẽ tiêm vắc xin Covid-19 - 1

Tổng thống Nga Putin (Ảnh: Reuters)

"Tổng thống cho biết ông sẽ tiêm vắc xin, ông đã quyết định như vậy và đang đợi cho tới khi tất cả các thủ tục hoàn tất", ông Peskov nói với kênh truyền hình Rossiya 1.

Đầu tháng 12 này, Nga đã khởi động chương trình tiêm chủng với vắc xin Sputnik V do Nga bào chế, bắt đầu với các nhóm có nguy cơ bị tổn thương nhất tại thủ đô Moscow.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho hay, những người trên 60 tuổi có thể đăng ký tiêm chủng vào ngày mai, 28/12, sau khi Bộ Y tế Nga cho biết vắc xin đã được phê chuẩn sử dụng cho người già sau một cuộc thử nghiệm riêng rẽ.

Ông Putin, 68 tuổi, trước đó cho hay vắc xin Sputnik V hiệu quả, an toàn và ông không thấy lý do để không tiêm, nói thêm rằng ông vẫn đang chờ cho tới khi vắc xin sẵn có.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 hoành hành tại Nga, ông Putin chủ yếu làm việc từ xa, hạn chế đi lại và thực hiện các cuộc họp trực tuyến.

Hồi tháng 8, ông Putin tiết lộ một trong số các con gái của ông đã tham gia thử nghiệm vắc xin và cảm thấy khỏe sau đó.

Nga hồi tháng 8 đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vắc xin Covid-19 đối với Sputnik V dù các cuộc thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn vốn vẫn đang diễn ra.

Trung tâm nghiên cứu nhà nước Gamaleya, cơ sở nghiên cứu và phát triển vắc xin Sputnik, hồi tháng trước cho biết trong một tuyên bố rằng vắc xin Sputnik V đã đạt hiệu quả 95%. Tuyên bố cho hay, vắc xin 2 liều sẽ được đưa ra các thị trường quốc tế với giá dưới 10 USD/liều và sẽ được miễn phí cho các công dân Nga.

Nga đã đăng ký vắc xin Covid-19 thứ 2 mang tên EpiVacCorona do Viện vi rút học Vector phát triển.