Thứ tư, 09/12/2020 - 17:06

Nga yêu cầu người tiêm vắc xin Covid-19 không uống rượu trong 42 ngày

Dân trí

Giới chức Nga cảnh báo người dân tránh xa rượu trong 42 ngày sau khi tiêm vắc xin Covid-19, trong bối cảnh vùng dịch lớn thứ 4 thế giới bắt đầu chiến dịch tiêm chủng đại trà tại khu vực Moscow.

Nga yêu cầu người tiêm vắc xin Covid-19 không uống rượu trong 42 ngày - 1

Nga đã bắt đầu tiêm chủng vắc xin Covid-19 từ cuối tuần qua (Ảnh: TASS)

Cảnh báo trên được Phó thủ tướng Nga Tatiana Golikova đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin TASS, khi nước này bắt đầu chiến dịch tiêm chủng đại trà vắc xin Covid-19 Sputnik V, mở màn với khu vực Moscow. Theo đó, những người được tiêm vắc xin sẽ phải tuân thủ các biện pháp đề phòng bổ sung trong 42 ngày để vắc xin có hiệu quả.

"Người Nga phải hạn chế tới các khu vực đông người, đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn và hạn chế các tiếp xúc và không uống rượu hoặc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch", bà Golikova nói.

Hãng tin TASS trước đó cũng dẫn lời bà Golikova rằng vắc xin Sputnik V sẽ phát huy hiệu quả trong 42 ngày và những người được tiêm phải tuân thủ các biện pháp đề phòng trong giai đoạn này để không bị nhiễm Covid-19.

Bà Anna Popova, người đứng đầu cơ quan giám sát an toàn người tiêu dùng Nga Rospotrebnadzo, đồng tình với cảnh báo trên. "Đó là một áp lực với cơ thể. Nếu chúng ta muốn sống khỏe mạnh và có phản ứng miễn dịch mạnh, đừng uống rượu", bà nói.

Các nỗ lực tiêm chủng vắc xin Covid-19 đã bắt đầu tại thủ đô Moscow hồi cuối tuần qua, trong đó các nhân viên y tế, giáo viên, nhân viên nhà dưỡng lão và cộng đồng, các nhân viên thực thi pháp luật và những người làm việc trong các dịch vụ thiết yếu, được ưu tiên tiêm sớm nhất. Giới chức y tế Nga ước tính khoảng 100.000 người đã được tiêm vắc xin.

"Đến cuối tuần này, tất cả các khu vực của Nga sẽ tham gia chiến dịch", bà Golikova.

Giới chức y tế Nga cho biết vắc xin Sputnik V, do Viện nghiên cứu Gamaleya tại Moscow, Nga phát triển, hiệu quả trên 90%. Nga đã cấp phép cho vắc xin này hồi tháng 8 để sử dụng rộng rãi.

Nga hiện là vùng dịch lớn thứ 4 thế giới với hơn 2,5 triệu ca mắc và trên 44.700 ca tử vong.

An Bình

Theo NYP

Đáng quan tâm