Ông Putin nói Mỹ “tự bắn vào chân” khi hạn chế thương mại với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho rằng chính các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến Nga tự lực cánh sinh hơn trên con đường phát triển kinh tế.

Ông Putin nói Mỹ “tự bắn vào chân” khi hạn chế thương mại với Nga - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Getty)

Phát biểu tại diễn đàn kêu gọi đầu tư ở Moscow hôm nay 20/11, Tổng thống Vladimir Putin thừa nhận các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga ban đầu khiến Moscow “lo ngại”. Tuy nhiên, ông Putin khẳng định, chính những đòn trừng phạt này đã thúc đẩy nền kinh tế Nga trở nên “tự lực cánh sinh” hơn.

“Chúng tôi đã có bước đi rất nghiêm túc và mạnh mẽ để đẩy mạnh quyền tự chủ về kinh tế và kỹ thuật của chúng tôi. Nói cách khác, mọi sự giới hạn và trừng phạt đều có ích đối với nền kinh tế của chúng tôi”, ông Putin nhấn mạnh.

Theo Tổng thống Putin, các lệnh trừng phạt đã gây tổn thất hàng tỷ USD về thương mại cho châu Âu, trong khi Nga chịu thiệt hại ít hơn. Ông Putin nhận định Washington đã “tự bắn vào chân mình” khi hạn chế thương mại Nga - Mỹ.

Mỹ bắt đầu áp lệnh trừng phạt Nga từ năm 2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ. Điều này ảnh hưởng tới một số lĩnh vực của Nga, bao gồm ngành tài chính, cũng như các tổ chức và công dân Nga. Các lệnh trừng phạt tăng lên từng năm và danh sách trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga ước tính lên tới hơn 500 công ty và 300 cá nhân.

Mặc dù phải đối mặt với các đòn trừng phạt, song Tổng thống Putin tin rằng Nga vẫn có “nhiều lợi ích chung” với Mỹ.

“Mỹ là cường quốc, và chúng tôi luôn đối xử với họ với sự tôn trọng, từng là đồng minh trong hai cuộc chiến tranh thế giới, đó là lịch sử chung của chúng tôi”, ông Putin cho biết.

Mối quan hệ giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump cho đến nay vẫn tốt đẹp, bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng như cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Tổng thống Putin cho biết ông hy vọng Nga sẽ không bị cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ thêm một lần nữa, khi nghi vấn này đang chuyển hướng sang Ukraine. Tổng thống Trump bị cáo buộc gây sức ép với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky để điều tra cựu phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm sau.

“Hy vọng rằng sẽ không còn ai cáo buộc chúng tôi can thiệp bầu cử Mỹ. Bây giờ họ đang cáo buộc Ukraine. Chúng tôi sẽ để họ tự giải quyết. Tuy nhiên, những yếu tố chính trị nội bộ cũng như cuộc đấu chính trị nội bộ tại Mỹ có tác động tiêu cực tới quan hệ Nga - Mỹ. Tôi hy vọng chuyện này sẽ kết thúc trong tương lai, chúng tôi luôn sẵn sàng”, ông Putin nói.

Liên quan tới tân tổng thống Ukraine, Tổng thống Putin nghĩ rằng ông Zelensky thực sự mong muốn cải thiện tình hình tại đông nam Ukraine.

“Rất dễ để trả lời câu hỏi đầu tiên. Mối quan hệ của tôi với Zelensky ư? Chưa có mối quan hệ nào cả. Tôi chưa bao giờ gặp ông ấy. Tôi cũng không biết ông ấy. Chúng tôi chỉ nói chuyện qua điện thoại. Tôi nghĩ ông ấy là một người tốt, một người trung thực. Tôi cho rằng ông ấy thực sự muốn thay đổi tình hình theo hướng tốt hơn, đặc biệt là ở Donbass”, ông Putin phát biểu tại diễn đàn.

Theo Tổng thống Putin, trong những năm trước đây, Mỹ từng nói với các nước châu Âu rằng phải trả tiền cho Mỹ vì đã bảo vệ họ trước mối đe dọa từ Liên Xô.

“Tuy nhiên điều đó không còn phù hợp hiện nay. Bất chấp mọi vấn đề liên quan tới Ukraine và những đồn đoán xung quanh Crimea và Donbass, song mọi người đều hiểu rõ rằng Nga không có kế hoạch tấn công bất kỳ ai. Điều đó thật vô nghĩa. Mối đe dọa từ Nga là do những kẻ muốn kiếm lời từ cuộc chiến chống Nga bịa đặt ra. Điều đó quá rõ ràng với tất cả mọi người, bao gồm lãnh đạo của các nước châu Âu chủ chốt”, ông Putin nói thêm.

Thành Đạt

Theo CNBC

Tin liên quan