1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ngoại trưởng Nga tố Mỹ “cướp dầu” của Syria

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng việc Mỹ có ý định kiểm soát các mỏ dầu tại Syria là “bất hợp pháp” và có thể coi là hành vi “cướp đoạt”.

Ngoại trưởng Nga tố Mỹ “cướp dầu” của Syria - 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: AP)

“Những nỗ lực của họ, thực chất, nhằm cướp đoạt và kiểm soát các mỏ dầu của Syria, là bất hợp pháp và không mang lại bất kỳ điều gì tốt đẹp cho sự ổn định của Syria. Nó chỉ mang lại sự phiền toái và mối đe dọa nghiêm trọng cho khu vực này của Syria”, Ngoại trưởng Sergei Lavrov phát biểu với các phóng viên tại thủ đô Yerevan sau cuộc gặp với người đồng cấp Armenia hôm 11/11.

“Chúng tôi mong muốn quân đội Syria sẽ nhanh chóng giành lại toàn bộ lãnh thổ Syria. Chỉ có cách này mới góp phần đặt dấu chấm hết cho chủ nghĩa khủng bố và giúp giải quyết mọi vấn đề liên quan tới giải pháp chính trị cuối cùng tại Syria”, ông Lavrov nói thêm.

Tổng thống Donald Trump hồi đầu tháng 10 từng tuyên bố sẽ rút hết quân đội Mỹ khỏi đông bắc Syria. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng sau đó nói rằng các mỏ dầu tại Syria là ưu tiên an ninh quốc gia, đồng thời chỉ đạo đưa thêm quân tới để bảo vệ các mỏ dầu.

Tổng thống Trump còn đề xuất tập đoàn dầu khí Exxon Mobil hoặc một công ty dầu khí khác của Mỹ tiến hành hoạt động khai thác tại các mỏ dầu của Syria. Tuyên bố này của ông Trump vấp phải sự chỉ trích của một số quan chức nước ngoài cũng như các chuyên gia về năng lượng và pháp lý.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Washington sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở Syria cùng xe tăng, xe bọc thép để ngăn các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm giữ các mỏ dầu tại Syria.

Ngoại trưởng Nga cho rằng việc Mỹ đưa lực lượng quân sự quay trở lại Syria, sau khi chuyển quân tới Iraq, được thực hiện với “cớ” là bảo vệ các mỏ dầu khỏi tay IS. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova thậm chí cáo buộc Mỹ “đang rút trộm số dầu trị giá hơn 30 triệu USD mỗi tháng từ Syria”.

Syria là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn, tuy không thể sánh với Iraq hay Ả rập Xê út. Sau nhiều năm chiến sự, ngành dầu mỏ của Syria cũng lao đao do các cuộc không kích. Theo Bloomberg, Syria có thể khai thác 24.000 thùng dầu/ngày vào năm ngoái, tương ứng 1,5 triệu USD theo giá trị hiện tại. Sản lượng dầu mỏ của quốc gia này đã giảm hơn 90% do chiến sự và tác động từ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Thành Đạt

Tổng hợp