1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Putin nêu phẩm chất quan trọng của người kế nhiệm tương lai

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin hé lộ phẩm chất cần có của người sau này sẽ thay ông chèo lái nước Nga, khẳng định sẽ ủng hộ người có đủ điều kiện, kể cả người đó bất đồng quan điểm với ông.

Ông Putin nêu phẩm chất quan trọng của người kế nhiệm tương lai - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn đài NBC News của Mỹ, khi được hỏi về chủ đề người kế nhiệm, ông Putin tuyên bố ông sẽ sẵn sàng ủng hộ một người trung thành với đất nước dù người đó có quan điểm chỉ trích ông Putin.

"Nếu tôi gặp một người, kể cả người đó chỉ trích những hành động của tôi, nhưng tôi cảm nhận thấy người đó trung thành với nước Nga, bất kể thái độ của người đó với tôi là gì, tôi sẽ làm mọi thứ để ủng hộ người như vậy", ông Putin cho hay.

Kể từ năm 2000, ông Putin đã chèo lái nước Nga khi đảm nhiệm những cương vị cấp cao trong chính phủ như tổng thống và thủ tướng. Hồi tháng 4, Nga đã ban hành một luật mới, trong đó có điều khoản cho phép ông Putin có thể ra tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ 6 năm nữa sau khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc vào năm 2024. Điều đó đồng nghĩa với việc ông Putin sẽ có thể điều hành nước Nga tới năm 2036 nếu ông tiếp tục tham gia vào các cuộc bầu cử tổng thống trong tương lai.

Ông Putin trả lời phỏng vấn NBC News trước cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày 16/6, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung đang leo thang dồn dập trong suốt thời gian qua trong hàng loạt lĩnh vực.

"Ông Biden khác biệt cơ bản với (cựu Tổng thống Mỹ Donald) Trump vì ông Biden đã giành hầu hết cuộc đời để làm chính trị. Mong muốn lớn nhất của tôi là sẽ không có bất kỳ động thái bốc đồng nào từ Tổng thống Biden, rằng chúng tôi sẽ tuân thủ các quy tắc giao tiếp nhất định và chúng tôi sẽ có thể đồng thuận về một điều gì đó", ông Putin cho hay.

Các chủ đề về nghi vấn Nga tấn công mạng Mỹ, vấn đề Ukraine hay số phận lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny được cho sẽ là 3 trong những chủ đề chính trong chương trình nghị sự giữa 2 nhà lãnh đạo vào ngày 16/6 tại Thụy Sĩ.