Tổng thống Putin "giải mã" loạt vấn đề nóng trước cuộc gặp ông Biden

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã làm rõ hàng loạt cáo buộc liên quan tới Moscow trước khi ông có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Putin giải mã loạt vấn đề nóng trước cuộc gặp ông Biden - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik).

Cáo buộc tấn công mạng

Trong cuộc phỏng vấn với NBC ngày 13/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết cáo buộc của Mỹ rằng tin tặc Nga hoặc chính phủ Nga đứng sau các cuộc tấn công mạng ở Mỹ là vô lý.

"Chúng tôi đã bị cáo buộc đủ thứ. Can thiệp bầu cử, tấn công mạng… Nhưng chưa một lần, họ đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho những cáo buộc đó. Đó chỉ là những lời cáo buộc vô căn cứ", ông Putin nói.

Hàng loạt cuộc tấn công mạng đã nhắm mục tiêu vào các cơ sở tại Mỹ trong vài tháng qua, bao gồm một cuộc tấn công bằng mã độc nhằm vào đường ống dẫn khí đốt lớn và một nhà máy sản xuất thịt. Washington cáo buộc tin tặc hoạt động ở Nga đứng sau cả 2 vụ tấn công này.

Mỹ cáo buộc các cơ quan tình báo Nga đã dàn dựng một cuộc tấn công mạng nhằm vào công ty phần mềm SolarWinds của Mỹ, gây tổn hại đến các cơ quan chính phủ Mỹ bao gồm Bộ Quốc phòng. Washington cũng nghi ngờ Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Tổng thống Putin nhắc lại lời kêu gọi của Nga về việc hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống tội phạm mạng, làm dấy lên hy vọng rằng 2 nước "có thể sẽ thiết lập tiến trình này".

Ông Putin bày tỏ lo ngại rằng Mỹ, một quốc gia công nghệ cao, có khả năng và có ý định nhắm mục tiêu vào Nga.

"Mỹ là một quốc gia công nghệ cao. NATO đã tuyên bố không gian mạng là một lĩnh vực tác chiến, điều đó có nghĩa rằng họ đang lên kế hoạch gì đó, họ đang chuẩn bị một thứ gì đó. Vì vậy, rõ ràng, điều này khiến chúng tôi lo lắng. Tôi không sợ, nhưng tôi lưu ý rằng đó là một khả năng có thể xảy ra", ông Putin nói thêm.

Nghi án đầu độc chính khách đối lập

Trả lời câu hỏi về chính khách đối lập Alexei Navalny, Tổng thống Putin cho biết Nga không có "thói quen" ám sát, đồng thời phủ nhận việc ra lệnh sát hại Navalny.

Cảnh sát Moscow đã bắt giữ Navalny tại sân bay thủ đô vào tháng 1 ngay sau khi ông từ Đức trở về. Cơ quan nhà tù liên bang Nga xác nhận Navalny đã bị bắt giữ do không ra trình diện theo yêu cầu của cơ quan chức năng. 

Việc bắt giữ Navalny diễn ra khi ông trở về nước sau 5 tháng ở Đức được cho là để điều trị. Giới chức Đức nói rằng Navalny nghi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh tại sân bay ở Nga hồi tháng 8/2020.

Tổng thống Putin cho biết ông sẽ cân nhắc việc trao đổi tù nhân với Mỹ vì có nhiều người Nga trong các nhà tù của Mỹ hơn người Mỹ trong các nhà tù của Nga.

Hoạt động của NATO gần biên giới Nga

Trả lời câu hỏi về việc Nga đưa quân tới gần biên giới Ukraine, ông Putin nói rằng Nga thực hiện các cuộc tập trận quân sự trên lãnh thổ của mình, trong khi NATO thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận gần biên giới Nga.

"Hãy tưởng tượng nếu chúng tôi gửi quân đến gần biên giới của các bạn, phản ứng của bạn sẽ là gì?", ông Putin nói thêm.

Các nước phương Tây hồi tháng 4 cáo buộc Nga triển khai ít nhất 85.000 binh sĩ cùng nhiều khí tài đến khu vực biên giới giáp miền đông Ukraine giữa lúc chiến sự ở đây leo thang.

Nga nhiều lần bày tỏ quan ngại về sự gia tăng hiện diện quân sự của NATO ở châu Âu, bao gồm việc liên minh quân sự này đang mở rộng về phía đông.

Điện Kremlin cũng nhấn mạnh rằng Nga không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với các quốc gia khác, nhưng Moscow sẽ không bỏ qua các hành động gây nguy hiểm cho lợi ích quốc gia của mình.

Hợp tác Nga - Mỹ về không gian vũ trụ

Tổng thống Putin phủ nhận việc Nga có kế hoạch chấm dứt hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực không gian vũ trụ. Ông nhấn mạnh rằng không gian vũ trụ, một trong những lĩnh vực cuối cùng mà Nga - Mỹ có lợi ích chung, vẫn được thực hiện bất chấp cảnh báo từ người đứng đầu cơ quan vũ trụ của Nga.

Lãnh đạo cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin ngày 7/6 đã cảnh báo sẽ rút khỏi chương trình "Trạm vũ trụ quốc tế" (ISS) nếu Mỹ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại các thực thể trong lĩnh vực vũ trụ Nga trong tương lai gần.

"Tôi nghĩ rằng bạn đã hiểu lầm", ông Putin nói khi được hỏi về những thông tin cho rằng Moscow có kế hoạch rút khỏi chương trình "Trạm vũ trụ quốc tế".

"Chúng tôi quan tâm đến việc tiếp tục làm việc với Mỹ theo hướng này, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy nếu các đối tác Mỹ không từ chối", ông Putin nói thêm.

Quan hệ Nga - Trung

Tổng thống Putin nói rằng ông đã nhận thấy những nỗ lực nhằm phá hủy mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc. Ông mô tả mối quan hệ giữa hai nước là "đối tác chiến lược".

"Chúng tôi có thể thấy những nỗ lực phá hủy mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc. Chúng tôi có thể thấy rằng những nỗ lực đó đang được thực hiện trong các chính sách thực tế. Chúng tôi hài lòng với cấp độ cao chưa từng có của mối quan hệ vì nó đã phát triển trong vài thập niên qua. Và chúng tôi trân trọng nó. Cũng giống như những người bạn Trung Quốc của chúng tôi trân trọng nó", ông Putin nói.

Cuộc phỏng vấn của Tổng thống Putin với NBC diễn ra chỉ vài ngày trước khi nhà lãnh đạo Nga dự kiến có cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Joe Biden tại Geneva, Thụy Sĩ trong tuần này.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Thượng đỉnh Putin - Biden
Đọc thêm