Ông Biden tiết lộ lý do không họp báo chung với ông Putin

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ không họp báo cùng nhau sau cuộc họp thượng đỉnh tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 16/6 tới.

Ông Biden tiết lộ lý do không họp báo chung với ông Putin - 1

Ông Joe Biden (khi còn là Phó Tổng thống Mỹ) và ông Vladimir Putin trong một cuộc gặp ở Moscow hồi tháng 3/2011 (Ảnh: Getty).

Trả lời phỏng vấn bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Anh ngày 13/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói, ông đồng tình với đánh giá của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng, quan hệ giữa hai nước hiện ở mức thấp nhất nhiều năm qua. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh hai bên vẫn có thể tìm kiếm được tiếng nói chung ở nhiều lĩnh vực khác nhau và cuộc họp thượng đỉnh sắp tới ở Geneva là một trong những cơ hội như vậy.

Ông Biden cũng lý giải quyết định không họp báo chung với ông Putin sau cuộc họp thượng đỉnh sắp tới. Chủ nhân Nhà Trắng cho rằng, một cuộc họp báo như vậy sẽ chỉ làm xao lãng mục tiêu của Mỹ là tiến tới một mối quan hệ ổn định, dễ đoán với Nga.

"Đây không phải một cuộc thi đấu xem ai thể hiện tốt hơn trước báo giới hay tìm cách để bôi nhọ lẫn nhau. Đó là dịp để tôi làm rõ điều kiện nào với Nga để mối quan hệ song phương trở nên tốt đẹp hơn", ông Biden nói. Ông Biden nói thêm: "Tôi không muốn bị xao lãng bởi những tin tức kiểu như họ có bắt tay nhau không, ai nói nhiều nhất, người còn lại thì sao".

Trước đó, Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng cuộc gặp này sẽ diễn ra thẳng thắn và chân thành. Họp báo đơn lẻ là hình thức phù hợp nhằm truyền đạt rõ ràng với báo chí tự do về những chủ đề đã được nêu lên, gồm cả những lĩnh vực mà hai bên có thể nhất trí và những lĩnh vực mà chúng tôi có quan ngại đáng kể".

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, việc tổ chức họp báo riêng là "thông lệ của phía Mỹ" và điều đó không có nghĩa là có những kỳ vọng thấp với cuộc gặp thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo.

Cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Putin sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tại một biệt thự cổ ở Geneva, Thụy Sĩ. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1. Ngoại trưởng Antony Blinken cũng nói rằng, cuộc họp thượng đỉnh là khởi đầu để xác định liệu quan hệ song phương giữa hai nước có thể cải thiện hơn hay không.

"Đây là phép thử ban đầu, câu hỏi đặt ra là liệu Nga có mong muốn một mối quan hệ ổn định, dễ đoán và tìm kiếm các lĩnh vực có thể hợp tác hay không. Tất nhiên, câu trả lời không thể có được chỉ từ một cuộc họp, nhưng chúng tôi sẽ chờ kết quả từ cuộc họp đó".

Tại cuộc họp, ông Biden dự kiến sẽ nói về mối quan hệ căng thẳng hiện nay giữa hai nước, với hy vọng hai nhà lãnh đạo có thể nhất trí đưa đại sứ của mình trở lại Washington và Moscow sau nhiều tháng không có đại diện ngoại giao cấp cao ở mỗi nước.

Nga đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ Anatoly Antonov về nước hồi tháng 3 sau khi ông Biden gọi ông Putin là "sát nhân". Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan cũng rời Moscow khoảng 2 tháng sau khi Nga gợi ý ông nên trở về Washington để tham vấn về quan hệ hai nước. Việc không có đại sứ ở mỗi nước khiến cho các trao đổi ngoại giao giữa Nga và Mỹ càng trở nên khó khăn trong bối cảnh quan hệ song phương vốn căng thẳng.

Hồi tháng 4, Mỹ đã áp hàng loạt lệnh trừng phạt Nga, trong đó có lệnh trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga để đáp trả cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử, tấn công mạng nhằm vào Mỹ. Nga cũng lập tức đáp trả bằng việc trừng phạt 8 quan chức cấp cao của Mỹ, trục xuất 10 nhà ngoại giao và hạn chế Đại sứ quán Mỹ tại Moscow tuyển nhân viên địa phương.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Thượng đỉnh Putin - Biden
Đọc thêm