Ông Putin lần đầu lên tiếng về cáo buộc ông Biden nhận tiền của Nga

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bình luận đầu tiên về việc người đồng cấp Mỹ Donald Trump cáo buộc ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden nhận tiền từ Nga.

Ông Putin lần đầu lên tiếng về cáo buộc ông Biden nhận tiền của Nga - 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Getty)

Trong cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng hôm 22/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc đối thủ Dân chủ Joe Biden nhận 3,5 triệu USD từ Nga. Ngoài ra, chủ nhân Nhà Trắng cũng cáo buộc, con trai Biden, Hunter Biden, vẫn duy trì mối quan hệ làm ăn với Elena Baturina, vợ cựu thị trưởng Moscow Yuri Luzhkov.

"Joe đã nhận 3,5 triệu USD từ Nga... bởi vì ông ta rất thân với (cựu) thị trưởng thành phố Moscow. Vợ của (cựu) thị trưởng Moscow đã đưa tiền, và ông ta đã nhận được 3,5 triệu USD, gia đình của ông ta cũng nhận 3,5 triệu USD", ông Trump nói.

Bình luận về những cáo buộc này, Tổng thống Putin nói: "Elena Baturina có thể từng làm ăn hoặc vẫn đang làm ăn, tôi không biết nữa. Bà ấy có thể có nhiều mối quan hệ làm ăn với các đối tác nước ngoài. Liệu có người Mỹ nào trong danh sách đó không. Tôi cũng không biết".

"Ở Ukraine, Hunter Biden có thể từng có hoặc vẫn đang duy trì các mối quan hệ làm ăn, tôi không rõ. Chúng tôi không quan tâm. Đó là điều mà người Mỹ và Ukraine quan tâm", ông Putin nói khi bình luận về cáo buộc cha con ông Biden lạm dụng tầm ảnh hưởng chính trị để mang lại lợi ích kinh doanh cho gia đình ở Ukraine. Hunter có thể có ít nhất một công ty mà anh ấy thực sự điều hành và thu được lợi nhuận khá từ đó. Tôi không thấy điều này có gì phạm pháp, ít nhất chúng tôi không thấy điều đó", nhà lãnh đạo Nga nói thêm.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh bầu cử tổng thống Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút, Tổng thống Trump tìm cách xoáy vào những cáo buộc bất lợi cho ứng viên Dân chủ. Các cơ quan tình báo của Mỹ cũng cáo buộc Nga đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử này, tuy nhiên, Moscow đã lên tiếng bác bỏ.

Truyền thông Mỹ đưa ra nghi vấn rằng, những lùm xùm gần đây liên quan đến việc các email rò rỉ về chuyện làm ăn của Hunter Biden ở nước ngoài là một phần trong chiến dịch "bóp méo" thông tin của Nga. Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã bác bỏ nghi vấn này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 23/10 chỉ trích, hai ứng viên tổng thống Mỹ dường như "chạy đua xem ai không ưa Nga hơn". Điện Kremlin cũng nhiều lần bác bỏ cáo buộc Moscow can thiệp các vấn đề nội bộ của Mỹ.

Đọc thêm