Ông Putin dự đoán tương lai chính trị của ông Trump sau bầu cử

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không ngần ngại trả lời câu hỏi "hóc búa" của phóng viên trong cuộc họp báo cuối năm, trong đó có câu hỏi liên quan đến Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Putin dự đoán tương lai chính trị của ông Trump sau bầu cử - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Getty)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/12 đã có cuộc họp báo cuối năm thường niên khá đặc biệt. Cuộc họp báo diễn ra theo hình thức trực tuyến và tại đây ông Putin đã trả lời nhiều câu hỏi hóc búa, thậm chí nhạy cảm của phóng viên trong nước và quốc tế.

Trả lời câu hỏi liên quan đến tương lai chính trị của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau bầu cử, ông Putin hài hước nói: "Dẫu sao ông Trump chắc chắn sẽ không sang Nga tìm việc làm mới. Gần 50% cử tri đã bỏ phiếu cho ông ấy nếu tính theo số phiếu phổ thông, chứ không phải phiếu đại cử tri. Ông ấy có được nền tảng ủng hộ rất lớn ở nước Mỹ, và tôi cho rằng ông ấy sẽ chưa từ bỏ chính trường".

Đáp lại câu hỏi của phóng viên rằng tại sao tin tặc Nga không giúp ông Trump giành chiến thắng, chủ nhân Điện Kremlin nói, đây là một câu hỏi mang "thuyết âm mưu" mà nhiều người lợi dụng để làm tổn hại quan hệ song phương Nga - Mỹ. "Họ đưa ra cáo buộc đó mà không có bất cứ bằng chứng nào", ông Putin nói.

Trong cuộc họp báo, ông Putin cũng bày tỏ hy vọng rằng Tổng thống đắc cử của Mỹ Joe Biden có thể mang lại một thời kỳ mới trong quan hệ giữa Nga và Mỹ, bắt đầu bằng hiệp ước cắt giảm vũ khí New START. Ông Putin cho rằng, ông Biden sẵn sàng đàm phán gia hạn hiệp ước này khi hiệp ước dự kiến hết hạn vào tháng 2 năm sau.

"Tổng thống đắc cử của Mỹ hiểu rõ những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt. Ông ấy là người giàu kinh nghiệm cả về đối nội và đối ngoại", ông Putin ca ngợi ông Biden.

Ông Putin là một trong những lãnh đạo thế giới chỉ chúc mừng ông Biden đắc cử tổng thống Mỹ sau khi có kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn hôm 14/12. Trong điện chúc mừng, ông Putin cho biết, Nga sẵn sàng hợp tác với chính quyền mới của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh sự hợp tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau giữa hai nước sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho Nga, Mỹ mà cho toàn thế giới.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm