Thứ tư, 05/10/2016 - 13:53

Ông Obama sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống mới ngay trong tháng này

Dân trí

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông sẽ trở về quê nhà ở Chicago trong tháng này để bỏ phiếu sớm, ủng hộ bà Hillary Clinton trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.


Tổng thống Barack Obama đi bỏ phiếu sớm tại Chicago năm 2014. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Barack Obama đi bỏ phiếu sớm tại Chicago năm 2014. (Ảnh: Getty)

Theo CNN, trong một lá thư gửi những người ủng hộ đảng Dân chủ hôm 3/10, Tổng thống Mỹ Obama cho biết: “Cuối tháng này, tôi sẽ trở về Chicago, đến điểm bỏ phiếu ở quê nhà để bỏ phiếu sớm bầu tổng thống kế nhiệm. Tôi biết mình sẽ bỏ phiếu cho ai. (Đệ nhất Phu nhân) Michelle cũng thế. Và chắc hẳn các bạn cũng đã dự định sẵn sẽ bỏ phiếu cho ai. Tuy nhiên hàng triệu người trên khắp nước Mỹ vẫn còn do dự. Họ sẽ chính là những cử tri sẽ quyết định ai kế nhiệm tôi”.

Tuy nhiên, ông Obama không nói rõ sẽ bỏ lá phiếu của mình chính xác vào ngày nào. Thông tin bỏ phiếu sớm được ông Obama đưa ra khi ông đang có kế hoạch sẽ trở lại thị trấn quê nhà ở Chicago vào cuối tuần này để tham gia một sự kiện vận động quyên góp cho chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ.

Trước kia, ông Obama từng bỏ phiếu sớm tại Trung tâm Cộng đồng Martin Luther, gần nhà của gia đình ông tại Kenwood, Chicago. Năm 2012, cũng tại đây ông đã bỏ lá phiếu sớm khi tái tranh cử. Năm đó, một nhân viên tại điểm bỏ phiếu thậm chí đã yêu cầu ông xuất trình thẻ căn cước trước khi được bỏ phiếu.

“Trong bối cảnh hoạt động bỏ phiếu sớm đã bắt đầu ở một số bang như Iowa và Wisconsin, tất cả chúng ta, những người muốn lựa chọn bà Hillary Clinton và cho đảng Dân chủ, cần nỗ lực bằng mọi cách có thể để kết nối với những cử tri còn do dự trước khi họ bỏ lá phiếu bầu chọn tổng thống”, ông Obama viết.

Những chuyên gia về bầu cử cho rằng, cho đến giai đoạn này, hầu hết cử tri đã có sự lựa chọn dứt khoát và sẽ rất ít người thay đổi ý kiến. Bình thường cử tri ghi danh đảng nào sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng đó. Chỉ những cử tri độc lập, không ghi danh đảng nào, còn là ẩn số đáng kể.

Mặc dù còn 35 ngày nữa mới đến ngày bầu cử tổng thống chính thức ở Mỹ, nhưng hoạt động bỏ phiếu sớm đã diễn ra ở nhiều bang. Hãng tin AFP dẫn lời giáo sư Michael McDonald của Đại học Florida, khoảng 130.000 cử tri trong tổng số 130 triệu cử tri dự kiến đã bỏ phiếu sớm cho ứng cử viên của mình.

Những lá phiếu sớm này chỉ được kiểm vào ngày 8/11, thời điểm diễn ra bầu cử tổng thống chính thức.

Hệ thống bầu cử Mỹ hoạt động theo hình thức phân cấp, mỗi bang sẽ tự tổ chức bỏ phiếu và kiểm phiếu. Cử tri bỏ phiếu sớm có thể lựa chọn bỏ phiếu qua email hoặc đích thân tới các điểm bỏ phiếu.

Ba bang đã bắt đầu bỏ phiếu sớm trực tiếp tại điểm bỏ phiếu, trong đó có Iowa. Người dân Ohio có thể bắt đầu bỏ phiếu từ ngày 12/10 tới, Tổng thống Obama dự kiến sẽ có chuyến vận động tranh cử cùng bà Clinton tại Cleveland (Ohio) vào 14/10.

Hoạt động bỏ phiếu sớm đang trở nên ngày càng phổ biến hơn. Nếu năm 1996, chỉ hơn 10% cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm, thì đến năm 2012, tỷ lệ này là trên 30%.

Minh Phương

Tổng hợp