Ông Obama kêu gọi giải quyết tranh chấp Biển Đông tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Trong bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ trước toàn thể Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 20/9, ông Barack Obama đã đề cập tới vấn đề Biển Đông đồng thời nhấn mạnh việc tìm kiếm giải pháp hòa bình trong quá trình giải quyết các tranh chấp tại khu vực này.

Tổng thống Barack Obama phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 20/9 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Barack Obama phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 20/9 (Ảnh: Reuters)

“Trong vấn đề Biển Đông, một giải pháp hòa bình đối với các tranh chấp, được xây dựng dựa trên luật pháp, sẽ mang lại sự ổn định hơn nhiều so với việc quân sự hóa vài bãi đá và rạn san hô”, AFP dẫn lời Tổng thống Barack Obama phát biểu trong phiên họp cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ. Đây cũng là bài phát biểu cuối cùng của ông trên cương vị Tổng thống Mỹ tại Đại hội đồng.

Hãng tin Kyodo cho rằng thông qua lời phát biểu ngắn gọn của mình, nhà lãnh đạo Mỹ đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc giải quyết các tranh chấp bất đồng giữa các nước trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế. Ngoài ra, ông Obama cũng cảnh báo các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc thông qua việc bồi đắp các đảo nhân tạo tại vùng biển tranh chấp.

Vấn đề Biển Đông thường xuyên xuất hiện trong các phát biểu của Tổng thống Obama ở những diễn đàn cũng như hội nghị khu vực và quốc tế. Mỹ ngay từ đầu đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho tiến trình giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh quyền tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.

Hồi đầu tháng này, phát biểu trong ngày họp cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Viêng Chăn (Lào), Tổng thống Obama nhấn mạnh: “Phán quyết của tòa trọng tài hồi tháng 7 có tính ràng buộc, giúp làm rõ các quyền hàng hải ở khu vực. Tôi hy vọng có thể thảo luận về các biện pháp để chúng ta phối hợp hạ nhiệt căng thẳng và thúc đẩy ngoại giao và ổn định”.

Bình luận của ông Obama được cho là nhằm vào Trung Quốc bởi đến nay nước này vẫn ngang ngược không công nhận phán quyết của tòa trọng tài thường trực ở La Hay (Hà Lan) và tiếp tục các hành động khiêu khích trên Biển Đông. Phán quyết nói rằng, yêu sách “đường chín đoạn” phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông là không có cơ sở pháp lý.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đang được quan tâm