Ông Obama bị chỉ trích vì bài phát biểu với thù lao gần nửa triệu USD

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama hứng nhiều chỉ trích sau khi có thông tin nói rằng ông đã nhận lời phát biểu cho một ngân hàng ở phố Wall với thù lao lên tới 400.000 USD.

Ông Obama lần đầu tiết lộ về công việc mới sau nghỉ hưu


Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Getty)

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Getty)

Truyền thông Mỹ đưa tin, ông Obama đã nhận lời làm diễn giả tại một hội thảo về chăm sóc sức khỏe do Cantor Fitzgerald, một ngân hàng đầu tư từng mất hơn 2/3 nhân viên trong vụ khủng bố 11/9/2001, tổ chức. Bài phát biểu được trả thù lao tới 400.000 USD.

Thù lao cho bài phát biểu của ông Obama gần gấp đôi thù lao 225.000 USD mà cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton nhận được từ 3 bài phát biểu cho Goldman Sachs năm 2015. Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, bà Clinton từng bị chỉ trích vì các bài phát biểu tại phố Wall, các nhà hoạt động đã đề nghị bà phải công bố chi tiết nội dung các phát biểu này.

Thỏa thuận với Cantor Fitzgerald đưa ra chưa đầy 100 ngày kể từ khi ông Obama rời Nhà Trắng. Trong suốt 2 nhiệm kỳ của mình, ông Obama được cho là “không có cảm tình” với giới tài chính phố Wall. Ông chỉ trích việc các lãnh đạo ngân hàng được hưởng thu nhập quá cao, trong khi phố Wall bị cho là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 gây rúng động thị trường tài chính toàn cầu.

Nhiều chuyên gia đã chỉ trích việc ông Obama nhận lời phát biểu tại phố Wall, cho rằng động thái này sẽ hủy hoại mọi thứ mà ông vẫn tin. Trong khi đó New York Post bình luận, bài phát biểu có thể khiến ông trở thành “con mèo béo ú mới của phố Wall”.

Minh Phương

Theo BBC

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM