Ông Obama "tính kế" ủng hộ đảng Dân chủ trong bầu cử giữa kỳ?

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama được cho là đang có kế hoạch quay lại chính trường Mỹ năm nay và có thể sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ.


Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: Getty)

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: Getty)

Cựu Tổng thống Obama đã có 1 năm bận rộn sau khi kết thúc 2 nhiệm kỳ làm ông chủ Nhà Trắng với các dự án cá nhân, nhưng ông dường như không tham gia nhiều vào các hoạt động liên quan tới chính trị.

Tuy nhiên, Chicago Tribune trích lời phát ngôn viên của ông Obama Katie Hill cho biết tổng thống thứ 44 của Mỹ trong năm 2018 sẽ có nhiều hoạt động tích cực hơn trên chính trường Mỹ, bao gồm việc tham gia các buổi vận động tranh cử, và diễn thuyết ủng hộ đảng Dân chủ.

Trong năm 2017, ông Obama đã có những chuyến du lịch vòng quanh thế giới và nghỉ ngơi sau 8 năm bận rộn, nhưng ông cho biết ông sẽ không hoàn toàn từ bỏ chính trị. Trước khi rời Nhà Trắng, ông Obama cam kết sẽ có thái độ chính trị đúng mực và sẵn sàng hợp tác với những người muốn gìn giữ di sản và thành tựu của ông.

Với việc ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ, năm 2017 đã chứng kiến nhiều lần chính quyền Tổng thống thứ 45 đi ngược lại với định hướng của ông Obama. Ông Obama đã lên tiếng khi phe Cộng hòa muốn bãi bỏ đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare, hủy đạo luật nhập cư DACA hay chỉ trích quyết định của ông Trump khi rút khỏi Hiệp ước Biến đổi Khí hậu Paris.

Trong khi chỉ số tín nhiệm ông Trump không mấy khả quan, ông Obama lại nhận được nhiều ủng hộ hơn sau khi về hưu, với 60% tỷ lệ ủng hộ. Cuối năm 2017, tỉ lệ ủng hộ ông Obama còn cao hơn người kế nhiệm ở bang Alabama, “thành trì” của đảng Cộng hòa trong nhiều năm qua.

Vì vậy, giới quan sát cho rằng việc ông Obama hoạt động chính trị tích cực hơn sẽ khiến ông Trump và phe Cộng hòa phải "cảnh giác". Khảo sát hồi tháng 9 cho thấy, 52% số người trả lời rằng họ vẫn muốn ông Obama tiếp tục ở Nhà Trắng. Việc ông Obama tham gia chiến dịch hơn vào năm 2018 có thể sẽ giúp ích cho đảng Dân chủ trong cuộc đối đầu với đảng Cộng hòa vào tháng 11 tới đây, nhất là khi các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ thường không mang lại kết quả tích cực cho đảng của tổng thống đương nhiệm.

Năm 2017, ông Obama chỉ tham gia vào một cuộc vận động bầu cử duy nhất nhằm ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ Ralph Northam, người đã chiến thắng ghế Thống đốc bang Virginia vào tháng 11 năm ngoái.

Đức Hoàng

Theo Newsweek

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm