Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:57

Ông Trump: Ông Kim Jong-un "gửi lời xin lỗi nhỏ" về các vụ thử tên lửa

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ chi tiết về lá thư Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi cho ông. Ông Trump cho biết, ông Kim muốn gặp lại và “gửi một lời xin lỗi nhỏ” về hàng loạt vụ thử tên lửa gần đây.

Ông Trump: Ông Kim Jong-un gửi lời xin lỗi nhỏ về các vụ thử tên lửa  - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại biên giới liên Triều (Ảnh: Reuters)

“Trong lá thư mà ông Kim Jong-un gửi cho tôi, ông ấy nói một cách đầy thiện chí rằng ông ấy muốn gặp và bắt đầu đàm phán chừng nào các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc kết thúc. Đó là một lá thư dài, phần lớn phàn nàn về những cuộc diễn tập đắt đỏ và vô lý. Ông Kim cũng gửi lời xin lỗi nhỏ về việc Triều Tiên thử các tên lửa tầm ngắn gần đây, cho biết rằng các vụ thử sẽ dừng lại khi các cuộc tập trận kết thúc”, ông Trump tiết lộ về nội dung lá thư 3 trang mà ông mô tả là “tuyệt vời” trước đó.

Tổng thống Mỹ viết trên Twitter ngày 10/8 rằng: “Tôi trông đợi sẽ gặp ông Kim Jong-un vào một thời gian không xa. Một Triều Tiên phi hạt nhân sẽ mở đường cho một trong những quốc gia thành công nhất trên thế giới”.

Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau 3 lần ở Singpore, Hà Nội và khu phi quân sự ở biên giới liên Triều. Tuy nhiên, cho tới nay quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa giữa 2 bên vẫn chưa đạt được những bước tiến cụ thể, do sự chưa đồng nhất về chi tiết kế hoạch hành động dù 2 lãnh đạo đã đồng ý về mặt mục tiêu chung là hướng tới một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa.  

Từ sau cuộc gặp lần 1 tại Singapore giữa ông Kim và ông Trump năm ngoái, Mỹ và Hàn Quốc đã giảm quy mô các cuộc tập trận quân sự lớn. Tuy nhiên, Triều Tiên cho rằng dù lớn hay nhỏ, các cuộc diễn tập trên đều vi phạm thỏa thuận giữa ông Kim và ông Trump và buộc Bình Nhưỡng phải “phát triển, thử nghiệm, triển khai các biện pháp vật lý mạnh mẽ cần thiết cho quốc phòng”.

Ông Kim Jong-un giám sát vụ thử vũ khí mới

Ông Trump: Ông Kim Jong-un gửi lời xin lỗi nhỏ về các vụ thử tên lửa  - 2

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 11/8 xác nhận rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát vụ thử nghiệm"vũ khí mới" vào ngày 10/8.

Triều Tiên đã phóng thử 2 tên lửa tầm ngắn ngày hôm qua, vụ thử thứ 5 trong vòng 2 tuần nhằm đáp trả hành động “diễn tập cho chiến tranh”, ám chỉ tập trận chung Mỹ - Hàn.

Triều Tiên tiết lộ các tên lửa mới được phát triển phù hợp với địa hình nước này và vụ thử gần nhất cho thấy các yêu cầu về thiết kế đã được đảm bảo một cách hoàn hảo.

Trong một thông báo riêng rẽ sau đó, một quan chức cấp cao của Triều Tiên cho biết sẽ không có các cuộc đối thoại liên Triều nào xảy ra trong thời gian tới, động thái nhằm phản đối việc Mỹ và Hàn Quốc tập trận.

Đức Hoàng

Theo Guardian, Reuters