Ông John Kerry: Mỹ sẵn sàng giúp Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ, ông John Kerry, khẳng định điều đó khi công bố Quỹ Thách thức Đổi mới sáng tạo hỗ trợ Việt Nam về an ninh năng lượng đô thị tại Hà Nội hôm nay.

Ông John Kerry: Mỹ sẵn sàng giúp Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu - 1

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Joe Biden về vấn đề khí hậu, ông John Kerry (Ảnh: Tiến Tuấn)

Ngày 23/2 tại Hà Nội, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Joe Biden về vấn đề khí hậu, ông John Kerry, đã công bố Quỹ Thách thức Đổi mới sáng tạo (ICF) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ nhằm thúc đẩy các giải pháp về năng lượng đô thị cho Việt Nam.

"Một trong những thách thức lớn của chúng ta lúc này là tìm ra cách để giảm phát thải. Và chúng ta đang trong cuộc chạy đua với thời gian để thắng cuộc chiến này, để làm sạch không khí, loại bỏ ô nhiễm và khiến cho cuộc sống thêm khỏe mạnh và an toàn hơn", Đặc phái viên Kerry nói, nhấn mạnh Mỹ đang thực hiện các hoạt động nhằm hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến này.

Ông Kerry cho rằng chính phủ Việt Nam đang làm rất tốt trong việc định hướng đất nước nhằm đối phó với biến đổi khí hậu. Ông đánh giá Việt Nam có tiềm năng trong việc chuyển đổi sử dụng năng lượng từ than sang các nguồn sạch hơn như thủy điện, điện gió, điện mặt trời. Ông cho rằng Việt Nam đã đưa ra những cam kết quan trọng, và chính phủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden rất sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực này.

"Chúng tôi mong muốn thấy một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng. Để đạt được điều đó, chúng ta hãy hợp tác với nhau để thực hiện quá trình chuyển đổi trên nhanh chóng và trơn tru", Đặc phái viên Kerry cho biết.

Ông John Kerry: Mỹ sẵn sàng giúp Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu - 2

Đặc phái viên Kerry đang có chuyến công tác tại Việt Nam từ ngày 22-25/2 (Ảnh: Tiến Tuấn).

Quỹ ICF có ngân sách 2,5 triệu USD. Quỹ này nằm trong Dự án An ninh năng lượng đô thị Việt Nam do USAID tài trợ với tổng ngân sách 14 triệu USD trong 4 năm nhằm cải thiện khung hỗ trợ, huy động nguồn vốn đầu tư và thúc đẩy áp dụng các giải pháp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực năng lượng phân tán, tiên tiến thông qua việc phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam tại Đà Nẵng và TPHCM.

Mục tiêu chung của Dự án là "triển khai các giải pháp năng lượng phân tán tiên tiến nhằm tăng khả năng thích ứng của hệ thống cung cấp năng lượng và an ninh năng lượng đô thị tại Việt Nam". Vì vậy, Dự án đã lập ra ICF để giúp góp phần đạt được mục tiêu trên. ICF có mục tiêu hỗ trợ Việt Nam giảm phát thải khí nhà kính và đóng góp vào Mục tiêu phát triển bền vững 13 (Hành động vì khí hậu).

Ông John Kerry: Mỹ sẵn sàng giúp Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu - 3

Đặc phái viên Kerry trao đổi với đại diện của một dự án được ICF tài trợ (Ảnh: Tiến Tuấn).

ICF dự kiến tài trợ cho 20 dự án thí điểm/hoặc trình diễn sản phẩm, mô hình kinh doanh hoặc mô hình tài chính mới trong hệ thống năng lượng đô thị phân tán, tiên tiến. ICF dự kiến sẽ tổ chức 4 đợt tài trợ từ giữa năm 2021 tới tháng 3/2023.

Hôm nay, Đặc phái viên Kerry cũng đã trao đổi với các đại diện của 5 dự án thí điểm tham gia đợt một. Ông rất ấn tượng với các dự án, cho rằng đây là "những ý tưởng tuyệt vời" và "chính xác là cách mà chúng ta sẽ thực hiện để chiến thắng trong cuộc chiến với biến đổi khí hậu".

Ông John Kerry: Mỹ sẵn sàng giúp Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu - 4

Đặc phái viên Kerry và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper (ngoài cùng, bên trái) chụp ảnh cùng đại diện các dự án (Ảnh: Tiến Tuấn).

Ông Kerry có chuyến công tác tại Việt Nam từ ngày 22-25/2 để gặp gỡ các quan chức chính phủ, đại diện các tổ chức xã hội và các lãnh đạo doanh nghiệp nhằm xây dựng sự đồng thuận về các hoạt động chủ chốt để giải quyết khủng hoảng khí hậu và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế năng lượng sạch.