Bình luận hiếm hoi của ông Putin trước cuộc gặp ông Biden

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những chia sẻ về người đồng cấp Joe Biden cũng như mối quan hệ Nga - Mỹ trước thềm cuộc họp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo.

Bình luận hiếm hoi của ông Putin trước cuộc gặp ông Biden - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, người dẫn chương trình Keir Simmons của hãng tin NBC đã hỏi cảm nghĩ của Tổng thống Nga Putin về bình luận của người đồng cấp Mỹ Joe Biden hồi tháng 3 từng khiến quan hệ Nga - Mỹ căng thẳng.

Chủ nhân Điện Kremlin chia sẻ: "Trong sự nghiệp của tôi, tôi từng hứng chịu những sự tấn công từ mọi góc độ, mọi khía cạnh, dưới mọi kiểu viện cớ, lý do với những mức độ khác nhau, nhưng chúng không làm tôi ngạc nhiên". Ông Putin nói không bận tâm đến cáo buộc của ông Biden vì đó là "một phần của văn hóa chính trị Mỹ".

Hồi tháng 3 năm nay, Tổng thống Mỹ Biden từng gây chú ý với cáo buộc nhà lãnh đạo Nga đứng sau vụ mưu sát chính trị gia đối lập Alexei Navalny và trực tiếp chỉ đạo can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ. Sau vụ việc này, Nga đã triệu hồi khẩn cấp đại sứ tại Mỹ, trong khi một số chính khách Nga kêu gọi Washington phải xin lỗi vì bình luận của ông Biden. Thời điểm đó, ông Putin được cho là có phản ứng khá bất ngờ khi nói: "Tôi sẽ hồi đáp ông ấy thế nào ư? Tôi sẽ nói: Chúc ông khỏe mạnh. Tôi chúc ông ấy khỏe mạnh".

Trong cuộc trả lời phỏng vấn NBC, Tổng thống Putin cũng có những nhận định cá nhân về Tổng thống Biden và cựu Tổng thống Donald Trump. Ông nói: "Tổng thống Biden là một người của sự nghiệp. Ông ấy gần như dành cả sự nghiệp cho chính trị". Chủ nhân Điện Kremlin nói rằng, ông Biden khác biệt so với người tiền nhiệm Donald Trump - người mà ông Putin cho là "xuất chúng, tài năng" nhưng "đầy màu sắc". "Sẽ có một số thuận lợi và một số khó khăn, nhưng tôi hy vọng tổng thống Mỹ đương nhiệm sẽ không có bất cứ động bốc đồng nào", Tổng thống Putin nói.

Bình luận của ông Putin được đưa ra ngay trước cuộc họp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 16/6. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1 giữa lúc quan hệ hai nước leo thang căng thẳng. Tổng thống Putin bình luận: "Quan hệ song phương của chúng tôi đã xuống mức thấp nhất nhiều năm trở lại đây".

Cuộc phỏng vấn với NBC đánh dấu lần đầu tiên ông Putin trả lời một hãng tin của Mỹ kể từ tháng 7/2018 khi ông trò chuyện với người dẫn chương trình Chris Wallace của Fox News vào dịp họp thượng đỉnh với cựu Tổng thống Trump.

Trong cuộc họp thượng đỉnh sắp tới, ông Putin và ông Biden sẽ gặp nhau tại biệt thự cổ LaGrange ven hồ. Để chuẩn bị cho sự kiện này, an ninh đã được tăng cường đáng kể xung quanh khu vực hội nghị. Khoảng 3.500 cảnh sát sẽ được điều động để tăng cường an ninh cho nơi diễn ra hội nghị cũng như sân bay, nơi ở của hai phái đoàn ngoại giao Nga, Mỹ. Không phận Geneva sẽ bị hạn chế trong thời gian từ ngày 15-17/6.

Dòng sự kiện: Thượng đỉnh Putin - Biden
Đọc thêm