Thứ ba, 09/03/2021 - 21:41

Ông Biden quên tên bộ trưởng quốc phòng

Dân trí

Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho đã quên tên của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin khi không nói ra được tên người đứng đầu Lầu Năm Góc trong một bài phát biểu.

Ông Biden quên tên bộ trưởng quốc phòng

Ông Biden quên tên bộ trưởng quốc phòng - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin (Ảnh: Reuters).

Trong bài phát biểu hôm 8/3 nhằm công bố đề cử 2 nữ tướng làm tư lệnh 2 đơn vị trong quân đội, ông Biden dường như đã quên tên của ông Austin.

"Tôi muốn cảm ơn Bộ trưởng - người, người, (là một) cựu tướng. Tôi luôn gọi ông ấy là tướng... Tôi muốn đảm bảo rằng chúng ta hãy cảm ơn bộ trưởng vì tất cả những gì ông ấy đã làm để thực thi những điều mà chúng tôi đã bàn bạc và cũng vì ông ấy đã giới thiệu 2 phụ nữ này cho chức vụ (tư lệnh)", ông Biden nói.

Khi phát biểu trước đó, ông Biden cũng đã đề cập tới tên của người đứng đầu Lầu Năm Góc, khi gọi là "Bộ trưởng Austin". Theo New York Post, vào thời điểm đó, ông Biden dường như đọc tên của Bộ trưởng Quốc phòng từ một chiếc máy nhắc chữ.

Đây không phải lần đầu ông Biden, 78 tuổi, vướng phải sự cố khi đề cập tới tên của các quan chức cấp nội các dưới quyền ông. Hồi tháng 12/2020, ông Biden từng phát âm sai tên của ông Xavier Becerra, nhân vật ông Biden đề cử làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh. Ông Biden khi đó đã tự sửa lại, nhưng ông vẫn tiếp tục phát âm sai.

Tổng thống Biden ngày hôm qua đã đề cử nữ tướng Jacqueline Van Ovost làm tư lệnh Bộ Chỉ huy Vận tải quân đội Mỹ và nữ tướng Laura Richardson làm người lãnh đạo Bộ Chỉ huy miền Nam. Cả hai đề cử này đều phải cần được Thượng viện thông qua trước khi 2 bà được bổ nhiệm chính thức.

Ông Biden tuyên bố đề cử 2 nữ tướng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Nếu được thông qua, 2 nữ tướng sẽ là người phụ nữ thứ 2 và thứ 3 nhận vị trí tư lệnh trong quân đội Mỹ. Hiện thời, Mỹ chỉ có duy nhất một nữ tư lệnh trong lịch sử là bà Lori Robinson. Bà từng là người đứng đầu Bộ Chỉ huy miền Bắc từ năm 2016 - 2018 và nay đã về hưu.

Hồi tháng 1, tướng về hưu Lloyd Austin đã làm nên lịch sử khi ông trở thành người da màu đầu tiên trong lịch sử lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ.

Ông Biden quên tên bộ trưởng quốc phòng - 2

Tổng thống Biden và 2 nữ tướng ông đề cử vào vị trí tư lệnh (Ảnh: Reuters).

Đức Hoàng

Theo New York Post

Đáng quan tâm