1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tuyên bố đáng chú ý của ông Trump ngay sau khi trắng án tại Thượng viện

An Bình

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phong trào chính trị của ông "mới chỉ bắt đầu", ngay sau khi ông trắng án trong phiên tòa xét xử tại Thượng viện về cáo buộc "kích động bạo lực".

Tuyên bố đáng chú ý của ông Trump ngay sau khi trắng án tại Thượng viện - 1

Cựu Tổng thống Trump (Ảnh: Getty)

Kết quả bỏ phiếu ngày 13/2 tại Thượng viện cho thấy, 57 nghị sĩ ủng hộ kết tội ông Trump, trong khi 43 người khác phản đối. Kết quả này không đạt tỷ lệ đa số 2/3 ủng hộ cần thiết để kết tội cựu Tổng thống đối với cáo buộc kích động bạo lực trong vụ bạo loạn tại quốc hội ngày 6/1.

Trong cuộc bỏ phiếu, 7 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa của ông Trump đã ủng hộ quan điểm của đảng Dân chủ về việc kết tội ông.

Với kết quả bỏ phiếu trên, phiên tòa xét xử ông Trump tại Thượng viện đã kết thúc sau 5 ngày làm việc.

Ông Trump đã mãn nhiệm ông 20/1, vì vậy việc luận tội ông không nhằm để lật đổ ông khỏi vị trí quyền lực. Nhưng đảng Dân chủ đã hi vọng về việc kết tội ông để ngăn chặn cựu Tổng thống tiếp tục tranh cử trong tương lai. Họ lập luận rằng, do khả năng ông có thể tranh cử trong tương lai, ông Trump có thể sẽ kích động bạo lực chính trị một lần nữa.

Vụ bạo loạn xảy ra tại quốc hội ngày 6/1, khi hàng nghìn người ủng hộ ông Trump xông vào tòa nhà và phá phách đúng ngày các nghị sĩ nhóm họp để phê chuẩn chiến thắng bầu cử của ông Joe Biden. Vụ bạo loạn đã làm 5 người chết.

Ngay trước khi người biểu tình tràn vào quốc hội, ông Trump đã có bài phát biểu trước đám đông ủng hộ gần Nhà Trắng, trong đó ông hối thúc họ hãy "chiến đấu hết sức mình" để lật đổ kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11/2020.

Các luật sư của ông Trump cho rằng, bài phát biểu của ông tại cuộc tuần hành được bảo vệ bởi quyền tự do ngôn luận theo hiến pháp, và rằng ông không được hưởng quy trình hợp pháp theo đúng thủ tục tố tụng.

Đây là lần thứ 2 ông Trump trắng án tại một phiên xét xử ở Thượng viện. Vào ngày 5/2/2020, các nghị sĩ Cộng hòa đã cứu ông trong phiên tòa luận tội về các cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội, liên quan tới cuộc điện đàm giữa ông và Tổng thống Ukraine, trong đó ông Trump bị cáo buộc từ chối viện trợ an ninh cho Ukraine nhằm gây sức ép để nước điều tra đối thủ Joe Biden và con trai của ông là Hunter Biden.

Cho tới nay, ông Trump là tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần và cũng là người đầu tiên bị xét xử sau khi hết nhiệm kỳ.

Ông Trump lên tiếng ngay tức thì

Ngay sau khi phiên tòa luận tội tại Thượng viện kết thúc, cựu Tổng thống Mỹ đã ra tuyên bố hoan nghênh kết quả này và cho biết phong trào chính trị của ông "vừa mới chỉ bắt đầu".

"Phong trào lịch sử và yêu nước của chúng ta nhằm đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại vừa mới chỉ bắt đầu", ông Trump nói trong một tuyên bố được đưa ra ngay sau cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện.

"Trong những tháng tới, tôi có nhiều điều để chia sẻ với các bạn, và tôi mong chờ tiếp tục hành trình tuyệt vời của chúng ta để đưa nước Mỹ vĩ đại cho tất cả mọi người", ông nhấn mạnh.

"Chúng ta có nhiều việc phải làm ở phía trước, và chúng ta sẽ sớm xuất hiện với tầm nhìn về một tương lai nước Mỹ tươi sáng, rạng rỡ và vô hạn".

Ông Trump, 74 tuổi, vẫn giành sự ủng hộ lớn trong đảng Cộng hòa với khuynh hướng dân túy cánh hữu và thông điệp "Nước Mỹ trên hết". Chính trị gia này, người từng là một doanh nhân giàu có, đang sinh sống tại khu nghỉ dưỡng của ông ở bang Flordia sau khi mãn nhiệm và được cho là đang cân nhắc tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.