Ông Biden nghi bị chặn chuyển giao quyền lực ở Lầu Năm Góc

(Dân trí) - Đội ngũ của ông Joe Biden dường như đã bị chặn tiếp xúc với các bộ phận tình báo tại Bộ Quốc phòng Mỹ, động thái làm ảnh hưởng tới quá trình chuyển giao quyền lực khi bầu cử Mỹ sắp khép lại.

Ông Biden nghi bị chặn chuyển giao quyền lực ở Lầu Năm Góc - 1

Ông Joe Biden - người được dự đoán sẽ thắng cử tổng thống Mỹ năm nay (Ảnh: Getty)

Truyền thông Mỹ dẫn các nguồn thạo tin cho hay, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã ngăn chặn đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden gặp mặt các bộ phận tình báo thuộc Lầu Năm Góc trong tuần này.

Nếu thông tin trên là sự thật, điều này có nghĩa là đội ngũ của ông Biden chưa thể gặp các quan chức thuộc các cơ quan tình báo quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ - bao gồm cả Cơ quan Tình báo Quốc phòng và Cơ quan An ninh Quốc gia. Trước đó, đội ngũ của ông Biden đã khởi động quá trình chuyển giao quyền lực khá suôn sẻ với các cơ quan khác sau vài tuần bị trì hoãn.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc bác bỏ việc cản trở đội ngũ của ông Joe Biden. Tuy nhiên, một nguồn tin trong cơ quan trên nói rằng hôm 4/12, các cuộc họp giữa phía ông Biden và các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ đã được tổ chức liên quan tới các vấn đề quân sự, bao gồm chính sách cấp cao, an ninh quốc tế, nhưng không bàn tới vấn đề tình báo.

Washington Post là báo đầu tiên đưa tin về việc đội ngũ của ông Biden gặp vấn đề với văn phòng chuyển giao quyền lực của Lầu Năm Góc. Các nguồn tin nói với Washington Post rằng văn phòng trên do những quan chức có quan điểm ủng hộ ông Trump lãnh đạo.

Quá trình chuyển giao quyền lực của ông Biden đã gặp không ít trở ngại kể từ sau ngày 7/11, thời điểm ông được các hãng tin tính toán và dự đoán trở thành tổng thống đắc cử.

Tổng thống Trump đã bác bỏ những dự đoán trên, viện dẫn rằng có gian lận bầu cử. Đội ngũ của ông Trump cũng đang theo đuổi các vụ kiện nhằm lật ngược kết quả bầu cử.

Trong vài tuần sau khi bầu cử kết thúc, phía chính quyền ông Trump từ chối cho phép phía ông Biden gặp gỡ các quan chức để chuyển giao quyền lực. Tới ngày 23/11, Cơ quan Dịch vụ Công của Mỹ đã gửi thư cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden để thông báo rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực.

Bài liên quan
Đang được quan tâm