1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trump quyết theo đuổi kiện tụng bất chấp Biden được chuyển giao quyền lực

Minh Phương

(Dân trí) - Mặc dù ủng hộ quyết định chuyển giao quyền lực cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden,Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục theo đuổi các vụ kiện và kêu gọi đảo ngược kết quả bầu cử.

Trump quyết theo đuổi kiện tụng bất chấp Biden được chuyển giao quyền lực - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Fox News)

Theo CNBC, Tổng thống Donald Trump ngày 25/11 bất ngờ tham dự một phiên điều trần của đảng Cộng hòa ở Gettysburg, bang Pennsylvania, về các cáo buộc gian lận bầu cử. Ban đầu ông Trump dự định tham gia trực tiếp cùng với luật sư riêng Rudy Giuliani, tuy nhiên kế hoạch này bị hủy vào phút chót, thay vào đó ông chỉ tham dự qua điện thoại.

Phát biểu với tư cách một nhân chứng, ông Trump một lần nữa nói rằng, ông mới là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay và kêu gọi "chúng ta phải đảo ngược kết quả bầu cử". Ông nói, đội ngũ pháp lý của ông đã tập hợp được "tất cả bằng chứng" mặc dù thẩm phán ở nhiều bang đến nay đã bác bỏ khiếu nại của đội ngũ ông Trump nhằm ngăn chặn chứng nhận kết quả bỏ phiếu hay cáo buộc hàng loạt phiếu bầu qua thư không hợp lệ.

"Tất cả những gì chúng tôi cần là một số thẩm phán chịu lắng nghe, không bị chi phối bởi lập trường chính trị hay một vấn đề nào khác", ông Trump nói. Chủ nhân Nhà Trắng cũng tuyên bố: "Chúng ta phải đảo ngược cuộc bầu cử này. Chúng tôi đã chiến thắng rất lớn ở Pennsylvania và chiến thắng lớn ở nhiều bang chủ chốt".

Thực tế, Thống đốc Pennsylvania Tom Wolf hôm 24/11 thông báo ông đã ký giấy chứng nhận kết quả bầu cử, công nhận ứng viên Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng. Các bang Georgia, Michigan cũng đã chứng nhận chiến thắng của ông Biden.

Ba tuần sau bầu cử, Tổng thống Trump đến nay vẫn chưa công nhận kết quả bầu cử vì cho rằng có gian lận bầu cử. Hồi đầu tuần, ông ủng hộ quyết định của Cơ quan Dịch vụ Công cho phép ông Biden bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực. Tuy vậy, ông Trump tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi các vụ kiện.