Thứ năm, 05/11/2020 - 21:31

Bang chiến địa Georgia sắp công bố kết quả bầu cử

Dân trí

Ông Joe Biden hiện bám đuổi đối thủ Donald Trump sát nút tại Georgia. Nếu giành chiến thắng tại bang này, ứng viên Dân chủ sẽ vượt mức 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử tổng thống.

Bang chiến địa Georgia sắp công bố kết quả bầu cử - 1

Một nhân viên tham gia kiểm phiếu tại Phoenix, Arizona (Ảnh: USA Today)

Georgia, với 16 phiếu đại cử tri, là một trong những bang chiến địa cuối cùng đang được theo dõi chặt chẽ trong cuộc đối đầu giữa ứng viên Cộng hòa Donald Trump và đối thủ Dân chủ Joe Biden.

CNN dẫn thông tin cập nhật từ giới chức Georgia cho biết hiện còn khoảng 50.000 phiếu bầu chưa được kiểm. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, quận Fulton tại khu vực the Atlanta, quận lớn nhất của bang Georgia, dự kiến sẽ công bố các kết quả kiểm phiếu cuối cùng vào khoảng 11 giờ sáng 5/11 giờ miền đông nước Mỹ (11 giờ tối cùng ngày giờ Việt Nam).

Theo số liệu của Fox News, với 99% số phiếu được kiểm, ông Trump đang giành được 49,6% số phiếu ủng hộ tại Georgia trong khi ông Biden giành được 49,2% số phiếu. Tỷ lệ dẫn trước của ông Trump đang ngày càng bị thu hẹp khi các phiếu bầu qua thư được kiểm.

Tuy nhiên, hãng tin trên cũng lưu ý rằng Georgia có thể trở thành mục tiêu tiếp theo để Tổng thống Trump yêu cầu kiểm lại phiếu. Một nguồn thạo tin trước đó nói với CNN rằng nếu kết quả tại bang này rất sít sao, chiến dịch của ông sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại nếu ông thua cuộc.

Ngoài ra, các bang chiến địa khác cũng đang tiếp tục kiểm phiếu, gồm Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), North Carolina (15 phiếu), Nevada (6 phiếu) và Arizona (11 phiếu).

Trước đó, một số hãng, trong đó có Fox News và AP, đã dự đoán chiến thắng cho ông Biden tại Arizona, nhưng các hãng khác như Reuters và New York Times chưa công nhận. Hiện công tác kiểm phiếu vẫn đang tiếp diễn.

Ông Trump hiện vẫn đang dẫn ở Pennsylvania, North Carolina, trong khi ông Biden tạm dẫn ở Nevada.

Tại Pennsylvania, có nhiều phiếu bầu qua thư chưa được kiểm đếm và ông Biden vẫn có khả năng thắng tại bang này, cho dù ông Trump đang tạm dẫn trước.

Số liệu của Fox News cho thấy ông Biden hiện đang giành 264 phiếu đại cử tri (tính cả Arizona) và ông Trump giành 214 phiếu. Nếu giành chiến thắng tại bất kỳ bang nào trong số Pennsylvania, North Carolina, Georgia và Nevada, ông Biden sẽ hội đủ trên 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử tổng thống.

An Bình

Theo Guardian, Fox News

Đáng quan tâm