Thứ tư, 09/12/2020 - 08:25

Ông Biden hứa 100 triệu liều vắc xin, ông Trump ký lệnh ưu tiên người Mỹ

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên được dự đoán đắc cử tổng thống Joe Biden đều cho thấy mối quan tâm đến việc nhanh chóng giúp người Mỹ tiếp cận vắc xin ngừa Covid-19.

Ông Biden hứa 100 triệu liều vắc xin, ông Trump ký lệnh ưu tiên người Mỹ - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên tổng thống Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Sắc lệnh "ưu tiên người Mỹ" của Tổng thống Trump

Theo Forbes, tại hội nghị vắc xin diễn ra tại Nhà Trắng ngày 8/12, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh yêu cầu các công ty dược của Mỹ ưu tiên cung cấp cho người dân nước này.

Chủ nhân Nhà Trắng cảnh báo, nếu phát sinh bất cứ vấn đề nào liên quan đến việc đảm bảo phân phối vắc xin ngừa Covid-19 cho người Mỹ, ông có thể kích hoạt Đạo luật Sản xuất Quốc phòng cho phép ông buộc các hãng sản xuất tư nhân phải tăng sản lượng và ưu tiên các đơn hàng của chính phủ liên bang. "Nếu cần chúng tôi sẽ kích hoạt Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, nhưng chúng tôi nghĩ là không cần", ông Trump nói.

Tuy nhiên khi được hỏi về sắc lệnh mà ông Trump vừa đưa ra, ông Moncef Slaoui, cố vấn khoa học cho chiến dịch "Thần tốc" của tổng thống, dường như cũng không thực sự hiểu.

Sắc lệnh được đưa ra sau khi có thông tin nói rằng chính quyền của ông Trump đã từ chối đề nghị của hãng dược Pfizer mua thêm vắc xin sau khi đã đặt mua 100 triệu liều.

Từ chối này đồng nghĩa với việc, nếu muốn có thêm vắc xin phân phối cho người Mỹ, chính quyền phải đợi đến cuối tháng 6 năm sau vì các nước khác đã đặt hàng của Pfizer trước.

Ông Biden cam kết 100 triệu liều vắc xin trong 100 ngày đầu

Cũng trong ngày hôm qua, ứng viên được dự đoán đắc cử tổng thống Mỹ Joe Biden cũng công bố đội ngũ phụ trách ứng phó đại dịch Covid-19, theo đó, Tổng chưởng lý bang California Xavier Becerra được đề cử làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh trong chính quyền tương lai, Tiến sĩ Rochelle Walensk làm Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ và Tiến sĩ Anthony Fauci làm cố vấn y tế chuyên về Covid-19.

Ngoài ra, ông Biden cũng cam kết sẽ phân phối 100 triệu liều vắc xin Covid-19 cho người dân Mỹ trong 100 ngày đầu nhiệm sở của ông. Ông nhấn mạnh, phân phối vắc xin cho hầu hết người dân sẽ là một thách thức lớn về tài chính, do vậy, ông kêu gọi quốc hội thông qua ngân sách để giúp người dân có nhu cầu có thể tiếp cận vắc xin này.

"Đây là một trong những thách thức tốn kém và khó khăn nhất trong lịch sử đất nước chúng ta. Chúng tôi cần quốc hội hoàn tất các thủ tục đảng phái, nếu không hàng triệu người Mỹ có thể phải chờ thêm hàng tháng nữa để được tiếp cận vắc xin. Phát triển vắc xin là một nhiệm vụ nặng nề, phân phối cũng là một nhiệm vụ nặng nề nữa", ông Biden nói.

Ông Biden cũng kêu gọi toàn dân Mỹ đeo khẩu trang ở nơi công cộng trong 100 ngày đầu nhiệm sở của ông nhằm chặn đà lây lan của đại dịch cho đến khi chương trình tiêm chủng được mở rộng hơn nữa. Ông tuyên bố ưu tiên mở lại trường học. Trước đó, ông tuyên bố sẽ không phong tỏa hoàn toàn nền kinh tế.

Những kêu gọi trên của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh đại dịch tái bùng phát mạnh trở lại ở Mỹ và nhiều nơi trên thế giới. Đến nay, thế giới đã ghi nhận hơn 68 triệu ca mắc Covid-19, trong đó gần 1,6 triệu người đã tử vong. Mỹ hiện là tâm dịch lớn nhất với gần 16 triệu ca mắc, trong đó hơn 290.000 người đã tử vong.

Minh Phương
Theo Bloomberg

Đáng quan tâm