1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Ông Biden hé lộ cách tiếp cận Trung Quốc: Tôi sẽ không làm như ông Trump

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, trong 4 năm nhiệm kỳ của ông, cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ "rất khốc liệt".

Ông Biden hé lộ cách tiếp cận Trung Quốc: Tôi sẽ không làm như ông Trump - 1

Ông Joe Biden trong cuộc gặp với ông Tập Cận Bình năm 2013. (Ảnh: Getty)

Trả lời phỏng vấn CBS ngày 7/2, Tổng thống Joe Biden cho biết, ông vẫn chưa nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi nhậm chức. "Ông ấy rất cứng rắn. Tôi không có ý chỉ trích, nhưng đó là sự thật", ông Biden bình luận khi nói về nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Ông Biden cho biết, có lẽ ông "đã dành thời gian cho ông Tập nhiều hơn bất kỳ nhà lãnh đạo nào trên thế giới". Khi còn là phó tổng thống trong chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama, ông Biden từng có các cuộc gặp riêng với ông Tập. "Tôi đã có 24-25 giờ đồng hồ gặp riêng ông Tập khi còn là phó tổng thống... Tôi hiểu rất rõ ông ấy".

Nói về chính sách tiếp cận Trung Quốc, chủ nhân Nhà Trắng cho biết: "Tôi từng nói với ông ấy từ rất lâu rằng chúng tôi không nhất thiết phải xung đột, nhưng sẽ có một sự cạnh tranh khốc liệt. Tôi sẽ không làm theo cách mà ông Trump đã làm. Chúng tôi sẽ tập trung vào các quy tắc quốc tế".

Chính quyền của người tiền nhiệm Donald Trump đã theo đuổi những chính sách cứng rắn với Trung Quốc. Ông Trump nhiều lần đưa ra những công kích gay gắt nhằm vào Bắc Kinh. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ của ông Trump, Mỹ và Trung Quốc đã rơi vào một cuộc chiến thương mại với việc hai bên áp thuế lên hàng trăm tỷ USD của nhau.

Khi nhậm chức vào cuối tháng trước, ông Biden đã xóa bỏ một số chính sách gây tranh cãi của người tiền nhiệm. Mặc dù vậy, ông phát tín hiệu tiếp tục cứng rắn với Trung Quốc.