1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Ông Biden đảo ngược quyết định rút Mỹ khỏi WHO của ông Trump

Đức Hoàng

(Dân trí) - Trưởng cố vấn y tế Mỹ Anthony Fauci nói nước này tiếp tục là thành viên của tổ chức Y tế thế giới WHO, động thái cho thấy Tổng thống Joe Biden đã đảo ngược quyết định của ông Donald Trump.

Ông Biden đảo ngược quyết định rút Mỹ khỏi WHO của ông Trump - 1

Chuyên gia dịch tễ học hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci (Ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu ngày 21/1, ông Fauci cho biết Mỹ sẽ tiếp tục là thành viên của WHO dưới thời tân Tổng thống Joe Biden, người mới tuyên thệ nhậm chức một ngày trước đó. Ông Fauci cũng cho biết Mỹ dự kiến sẽ tham gia liên minh toàn cầu có mục tiêu phân phối vắc xin Covid-19 cho các quốc gia thu nhập thấp.

"Tổng thống Biden sẽ ban hành một chỉ thị vào cuối ngày hôm nay, nói về ý định của Mỹ nhằm tham gia chương trình COVAX và hỗ trợ chương trình ACT-Accelerator để thúc đẩy các nỗ lực đa phương về phân phối vắc-xin, điều trị và chẩn đoán Covid-19, tiếp cận công bằng và nghiên cứu và phát triển", ông Fauci nói.

Nhà dịch tễ học hàng đầu nước Mỹ khẳng định Washington sẽ vẫn là thành viên WHO và "sẽ hoàn thành các nghĩa vụ tài chính".

Hồi tháng 5/2020, cựu Tổng thống Trump tuyên bố rút Mỹ ra khởi WHO, tuy nhiên quá trình này chưa thể hoàn tất cho tới tháng 7 năm nay.

Ông Fauci nhấn mạnh chính quyền Biden có kế hoạch hợp tác với 193 nước thành viên WHO để giúp "củng cố và cải cách" tổ chức y tế của Liên Hợp Quốc.

"Đây là một ngày tốt lành cho WHO và cho nền y tế toàn cầu. Chúng ta đều hạnh phúc khi Mỹ ở lại với gia đình này", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định.

Ông Fauci nhấn mạnh tuyên bố của ông được đưa ra tròn 1 năm sau khi Mỹ xác nhận ca Covid-19 đầu tiên. Từ đó tới nay, Mỹ đã trở thành vùng dịch lớn nhất toàn cầu với hơn 25 triệu ca bệnh và trên 415.000 người chết.

Tháng trước, ông Fauci đã chấp nhận đề nghị của ông Biden trở thành Trưởng cố vấn y tế và ông sẽ dẫn dắt phái đoàn Mỹ tại các cuộc họp thường niên của WHO.