1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Biden ký 15 sắc lệnh đầu tiên đảo ngược chính sách của ông Trump

Minh Phương

(Dân trí) - Ngay sau nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp để giải quyết các vấn đề cấp bách mà nước Mỹ đang đối mặt và đảo ngược một số chính sách của người tiền nhiệm.

Ông Biden ký 15 sắc lệnh đầu tiên đảo ngược chính sách của ông Trump - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Theo Guardian, trong số các sắc lệnh này có sắc lệnh ngừng chính sách cấm nhập cảnh đối với các nước có đa số dân là người theo đạo Hồi, ngừng cấp ngân sách cho hoạt động xây tường biên giới Mỹ - Mexico.

Ngoài ra, ông Biden ký sắc lệnh cho phép kích hoạt quá trình đưa Mỹ gia nhập trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, đảo ngược nỗ lực loại người nhập cư không giấy tờ khỏi dữ liệu thống kê.

Chủ nhân mới của Nhà Trắng cũng ký sắc lệnh yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc, thực hiện giãn cách xã hội tại các cơ sở của chính quyền, chỉ định điều phối viên ứng phó Covid-19.

Ông Biden cũng quyết định thu hồi giấy phép cấp cho dự án đường ống dẫn đầu gây tranh cãi Keystone XL giữa Mỹ và Canada, chỉ đạo tất cả các cơ quan hành pháp rà soát lại các hành động hủy hoại môi trường. Ông cũng yêu cầu các cơ quan liên bang đánh giá về tính bình đẳng trong các chính sách hiện tại và đặt mục tiêu giải quyết vấn đề bất bình đẳng trong vòng 200 ngày đầu nhiệm sở.

Phát biểu trước khi ký các sắc lệnh hành pháp, ông Biden nói: "Tôi nghĩ một số điều mà chúng tôi sắp làm là vô cùng cần thiết và không còn thời gian nào phù hợp hơn hôm nay để bắt tay vào việc".

Những sắc lệnh trên được ông Biden đưa ra ngay những giờ đầu tiên của nhiệm sở và trong bối cảnh đảng Dân chủ chính thức giành lại quyền kiểm soát Thượng viện. Điều này sẽ tạo điều kiện để thông qua các chương trình nghị sự của ông Biden.

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống