Thứ sáu, 02/10/2020 - 12:07

Ông Biden bất ngờ đổi chiến thuật tranh cử vì lo "hụt hơi" trước ông Trump

Dân trí

Ứng viên tổng thống Dân chủ Joe Biden bất ngờ tuyên bố sẽ thay đổi chiến thuật vận động tranh cử để lôi kéo cử tri, trong bối cảnh ngày bầu cử đang đến gần.

Ông Biden bất ngờ đổi chiến thuật tranh cử vì lo hụt hơi trước ông Trump - 1

Sau nhiều tháng vận động trực tuyến, ông Biden đã thay đổi chiến thuật tranh cử sang tiếp xúc cử tri trực tiếp vì lo ngại "hụt hơi" trước đối thủ Donald Trump (Ảnh: USA Today)

Theo Politico, đây là quan điểm mà chiến dịch tranh cử của ông Biden đã theo đuổi trong suốt những tháng qua: “Chiến thuật gõ cửa từng nhà vận động cử tri tranh cử rất rủi ro (vì nguy cơ lây nhiễm Covid-19) và sẽ khiến mất đi phiếu bầu. Nó không có tác dụng”. 

Tuy nhiên, tới ngày 1/10, khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chỉ còn 33 ngày nữa sẽ diễn ra, chiến dịch của ông Biđen tuyên bố sẽ điều động hàng trăm tình nguyện viên tới gõ cửa từng nhà cử tri ở các bang chiến trường, nơi chưa đảng nào nắm ưu thế chiến thắng tuyệt đối.

Chiến thuật gõ cửa từng nhà sẽ bắt đầu ở Michigan, Nevada, New Hampshire và Pennsylvania vào cuối tuần này.

Theo Politico, đây là cú “quay đầu” đột ngột từ chiến dịch của ông Biden. Trong thời gian qua, đảng Dân chủ tuyên bố họ sẽ tập trung vào các hoạt động vận động tranh cử trên nền tảng trực tuyến, gọi điện thoại và nhắn tin.

Chiến lược trên trái ngược với đảng Cộng hòa, khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump có xu hướng thích các cuộc vận động tranh cử đông người, rầm rộ cũng như chiến dịch gõ cửa từng nhà. Chính đảng Dân chủ cũng từng lên tiếng chỉ trích chiến thuật của đảng Cộng hòa là ẩn chứa mối đe dọa trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang lây lan tại Mỹ và tuyên bố họ không cần làm như vậy.

Chiến dịch của ông Biden lý giải rằng họ đang mở rộng chiến thuật tranh cử để có thể huy động thêm những cử tri khó liên lạc qua điện thoại tham gia bầu cho đảng Dân chủ. Họ cũng cam kết sẽ có các biện pháp phòng dịch kỹ lưỡng để ngăn mối đe dọa lây lan mầm bệnh Covid-19.

Mối lo "hụt hơi" trước ông Trump

Theo Politico, việc đảng Dân chủ đột ngột đổi chiến thuật cho thấy mối lo ngại của họ trong giai đoạn “nước rút”. Khác với các khảo sát công khai mà trong đó ông Biden đang chiếm ưu thế so với ông Trump, các nghiên cứu nội bộ của đảng Dân chủ cho thấy cuộc đua đang rất sít sao ở một số bang “điểm nóng” như Pennsylvania. Tại đây, chiến dịch của ông Trump tuyên bố họ đã gõ cửa 1,5 triệu căn hộ, trong khi phía ông Biden chưa gõ cánh cửa nào.

Trước đó, theo The Hill, nhiều thành viên đảng Dân chủ bày tỏ lo ngại vì chiến dịch của ông Biden tỏ ra bình chân trong khi đối thủ Trump đang dồn dập vận động tranh cử theo cách truyền thống. Nhiều người lo ngại kịch bản năm 2016 lặp lại khi ứng viên Dân chủ Hillary Clinton hơn ông Trump hàng triệu phiếu phổ thông, nhưng lại thua phiếu đại cử tri vì những thất bại tại các bang chiến trường. Vì vậy, động thái hôm 1/10 đã được nhiều người theo đảng Dân chủ ủng hộ.

Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) đã lên tiếng chế nhạo sự thay đổi vào giờ chót của đảng Dân chủ. “Chúng tôi đã gõ cửa từng nhà một cách đầy cẩn thận trong nhiều tháng và phía Dân chủ gọi chúng tôi là những người siêu lây nhiễm. Họ đang gặp khó khăn tại thực địa và họ hiểu điều đó, nhưng bạn không thể xây dựng một nền tảng hiệu quả ở thực địa chỉ trong vài tuần”, một phát ngôn viên của RNC nói.

RNC tuyên bố họ đang gõ cửa được 2 triệu căn hộ mỗi tuần và tổng cộng 19 triệu gia đình kể từ giữa tháng 6 tới nay.

Chiến lược này đã thể hiện hiệu quả khi tại Pennsylvania, đảng Cộng hòa đã vượt trội so với đảng Dân chủ về số lượng cử tri đăng ký bầu cử từ tháng 6 tới nay, lần lượt là 135. 619 và 57.985.

Tuy vậy, một chiến lược gia đảng Dân chủ nói rằng “thà muộn còn hơn không làm gì. Rõ ràng là chiến dịch của ông Trump đã gõ cửa hàng triệu căn hộ trong khi chúng ta không có gì và đó là sơ suất của đảng Dân chủ”.

Đức Hoàng

Theo Politico, The Hill

Đáng quan tâm