Bầu cử tổng thống Iran:

Ông Ahmadinejad tái đắc cử, Mỹ bác bỏ kết quả bầu cử

(Dân trí) - Theo kết quả chính thức do Uỷ ban bầu cử nhà nước Iran công bố, Tổng thống đương nhiệm Mahmoud Ahmadinejad đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hôm 12/6 và tiếp tục nắm giữ cương vị tổng thống thêm một nhiệm kỳ 4 năm.

 
Ông Ahmadinejad tái đắc cử, Mỹ bác bỏ kết quả bầu cử - 1
Tổng thống đương nhiệm Mahmoud Ahmadinejad đã đắc cử nhiệm kỳ 2.

Với 100% số phiếu được kiểm, ông Ahmadinejad đã giành 62,6% số phiếu ủng hộ trong khi đối thủ chính Housein Mousavi chỉ giành 33,8%. Hai ứng cử viên còn lại là Mohsen Rezai và Mehdi Karroubi về sau với số phiếu "khiêm tốn".

Cuộc bầu cử tổng thống "nóng bỏng" bắt đầu lúc 8 giờ sáng hôm 12/6 và kết thúc lúc 22 giờ cùng ngày sau khi được gia hạn vài lần. Số cử tri đi bỏ phiếu đạt mức cao kỷ lục, 85%. Người dân địa phương cho hay cuộc bầu cử sôi động và tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu rất cao là điều chưa từng xảy ra trong tất cả các cuộc bầu cử tổng thống trước đó kể từ Cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào đêm thứ 6, ông Hossein Mousavi đã tổ chức một cuộc họp báo, tự khẳng định ông là người giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống. Ông Mousavi cũng không chấp nhận kết quả bầu cử do Uỷ ban bầu cử nhà nước công bố.

Trong một tuyên bố trên trang web riêng ngày 13/6, ông Mousavi đã phản đối mạnh mẽ những ví phạm trắng trợn trong cuộc bầu cử tổng thống. Trước đó, tại cuộc họp báo tự tuyên bố thắng cử hôm thứ 6, ứng cử viên này đã đưa ra những dấu hiệu bất thường của cuộc bầu cử, như thiếu phiếu bầu và phòng bỏ phiếu đóng cửa quá sớm.  
 
Ông Ahmadinejad tái đắc cử, Mỹ bác bỏ kết quả bầu cử - 2
Hossein Mousavi - đối thủ chính của ông Ahmadinejad, không công nhận kết quả bầu cử.

"Những vi phạm trong cuộc bầu cử là rất nghiêm trọng… Tôi kịch liệt phản đối nhiều vi phạm trắng trợn và cảnh báo sẽ không đầu hàng trước trò chơi ô chữ nguy hiểm này", ông Mousavi nói.

Phe phản đối kết quả bầu cử xuống đường

Hàng nghìn người biểu tình ủng hộ ứng cử viên Hossein Mousavi đã xuống đường sau khi Tổng thống Ahmadinejad giành chiến thắng trong cuộc bầu cử mà đối thủ Mousavi gọi là "một trò chơi ô chữ nguy hiểm".

Những người biểu tình phản đối kết quả bầu cử đã đốt các lốp xe trên các đường phố ở thủ đô Tehran, ném đất đá vào cảnh sát. Xô xát đã xảy ra giữa cảnh sát với những người biểu tình khiến cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán các đám đông.
 
Ông Ahmadinejad tái đắc cử, Mỹ bác bỏ kết quả bầu cử - 3
Biểu tình bạo lực xảy ra trên đường phố Iran.

Về phần mình, lãnh tụ tối cao của Iran, Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei, phát biểu rằng việc 85% cử tri đi bầu tổng thống thực sự là "một ngày hội lớn".

Trong một thông điệp được phát trên đài truyền hình quốc gia hôm qua, ông Khamenei đã kêu gọi người dân Iran, kể cả những ứng viên bị đánh bại, đoàn kết ủng hộ Tổng thống đắc cử Ahmadinejad.

"Tổng thống đắc cử và được kính trọng là tổng thống của tất cả người dân Iran và mọi người, trong đó có các ứng cử viên của ngày hôm qua, phải đồng lòng ủng hộ và giúp đỡ ông ấy", ông Khamenei nói.

Kết quả bầu cử tổng thống Iran:

Mahmoud Ahmadinejad: 62,6%

Hossein Mousavi: 33,8

Mohsen Rezai: 1,7%

Mehdi Karroubi: 0,9%

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu: 85%

(Nguồn: Bộ Nội vụ Iran)

Ông Khamenei cũng kêu gọi các cử tri bình tĩnh và tránh các hành động khiêu khích. "Các kẻ thù muốn lấy đi niềm vui của bữa tiệc này bằng những hành động khiêu khích mang mục đích xấu", lãnh tụ tối cao của Iran nói.

Mỹ không chấp nhận kết quả bầu cử

Chính quyền Mỹ ngày 13/6 đã không chấp nhận chiến thắng áp đảo của đương kim Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad trong cuộc bầu cử trước đó một ngày và tuyên bố đang điều tra về những cáo buộc gian lận bầu cử.

"Chúng tôi đang theo dõi sát tình hình tại Iran. Nhưng chúng tôi, cũng như thế giới, đang chờ đợi và theo dõi xem quyết định của người Iran", Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton nói.

Vài phút sau tuyên bố của bà Clinton, Nhà Trắng cũng đưa ra một tuyên bố gồm đúng 2 câu ca ngợi rằng "cuộc bầu cử tổng thống Iran lần thứ 10 này đã tạo ra cuộc tranh luận sôi nổi và sự hăng hái đi bầu của cử tri, đặc biệt là các cử tri trẻ", nhưng cũng bày tỏ lo ngại trước các báo cáo về những điều bất thường trong cuộc bầu cử.

An Bình
Theo AP, BBC

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM