Nước Mỹ chấn động vì hàng loạt chính trị gia bị gửi bưu kiện chứa bom

(Dân trí) - Việc hàng loạt chính trị gia, cựu tổng thống, hãng thông tấn lớn tại Mỹ bị gửi các bưu kiện có chứa bom đã gây xôn xao nước này. Hiện Washington đang mở cuộc điều tra trên diện rộng nhằm tìm ra thủ phạm của vụ việc.


Bom ống nằm trong gói bưu kiện gửi tới chính trị gia Mỹ (Ảnh: RT)

Bom ống nằm trong gói bưu kiện gửi tới chính trị gia Mỹ (Ảnh: RT)

Theo CNN, lực lượng mật vụ Mỹ ngày 24/10 đã phát hiện và ngăn chặn các bưu kiện khả nghi gửi tới nhà của cựu Tổng thống Bill Clinton và cựu Tổng thống Barack Obama. Theo kết quả giám định, bên trong các bưu kiện bị chặn lại là các thiết bị nổ, cụ thể là bom ống.

Ngoài ra, CNN dẫn thêm các nguồn tin khác cho biết một số chính trị gia khác cũng trở thành đối tượng của những gói bom thư nguy hiểm, bao gồm: Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Maxine Waters của bang California, Hạ nghị sĩ Debbie Wasserman Schultz, cựu Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder, cựu giám đốc CIA John O. Brennan, Thống đốc New York Andrew Cuomo.

Trụ sở của hãng thông tấn CNN ở tòa nhà Time Warner, New York cũng phải sơ tán gấp sau khi một gói bưu kiện có chứa bom gửi tới đây bị phát hiện. Gói bưu kiện này đề tên người nhận là ông Brennan, người đã từng cộng tác với hãng tin Mỹ trong một số chương trình.

Vụ việc diễn biến với tốc độ nhanh chóng đã khiến dư luận Mỹ xôn xao, làm dấy lên những nỗi sợ hãi và lo ngại, cũng như đồn đoán về động cơ đằng sau vụ việc của thủ phạm. Theo CNN, những người được gửi bom thư dường như có điểm chung là thuộc đảng Dân chủ, thường có quan điểm chỉ trích đảng Cộng hòa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/10 đã gọi vụ việc gửi bom thư tới các chính trị là “đáng khinh và kinh khủng”. Ông cho biết chính phủ Mỹ đang mở một cuộc điều tra quy mô liên bang và huy động nguồn lực tối đa để điều tra sự việc.

Ông Trump nói: “Chúng ta cần đoàn kết lại và gửi một thông điệp rõ ràng, mạnh mẽ rằng những hành động đe dọa và hành vi bao lực chính trị không thể tồn tại ở nước Mỹ. Hành vi nghiêm trọng này thật kinh khủng đối với mọi thứ mà chúng ta trân trọng. Chúng tôi cảm thấy tức giận, buồn bực, không hài lòng về những gì đã xảy ra và chúng tôi sẽ điều tra đến cùng sự việc này”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cũng lên án vụ việc trên, gọi các vụ gửi bom là “đáng khinh”.

Bryan Paamann, đặc vụ FBI về chống khủng bố ở New York, cho biết các thiết bị được gửi đến các chính trị gia dường như đều là bom ống. Một quan chức hành pháp trả lời CNN rằng các thiết bị này dường như đều được chế tạo với nguyên lý giống như nhau.

Trong một diễn biến khác, theo AFP, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer đã ra một tuyên bố chung cáo buộc Tổng thống Trump có các hành động và phát ngôn gây nên căng thẳng chính trị và chia rẽ ở nước Mỹ và vụ việc bom ống dường như là kết quả của điều này.

“Hết lần này tới lần khác, Tổng thống Mỹ dường như đã chia rẽ người Mỹ bằng lời nói và hành động”, hai nghị sĩ nhấn mạnh tới biểu cảm và hành động của Tổng thống Trump tại các cuộc tiếp xúc cử tri. Hai chính trị gia cho rằng ông Trump dường như gián tiếp cổ súy hành động bạo lực, cũng như gọi báo chí là kẻ thù của người dân.

Đức Hoàng

Tổng hợp