Nữ quan tham Trung Quốc nhận hối lộ 15 triệu USD lĩnh án tù chung thân

(Dân trí) - Tòa án Trung Quốc tuyên án chung thân với bà Zhang Mingjie, một cựu quan chức tại Cáp Nhĩ Tân, vì tội nhận hối lộ gần 15 triệu USD trong một dự án liên quan tới đất nông nghiệp của nhà nước.

Nữ quan tham Trung Quốc nhận hối lộ 15 triệu USD lĩnh án tù chung thân - 1

Bà Zhang Mingjie đứng ở vành móng ngựa bên phải (Ảnh: Tòa án Cáp Nhĩ Tân).

Tòa án nhân dân trung cấp thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang ngày 17/11 tuyên phạt Zhang Mingjie, 66 tuổi, án tù chung thân, 5 năm sau phiên tòa mà trong đó phía công tố từng đề nghị bản án tử hình với bà Zhang.

Bà Zhang, cựu phó giám đốc ủy ban cải cách và phát triển Cáp Nhĩ Tân, bị kết án tham nhũng và lạm dụng quyền lực trong một dự án năm 2011 liên quan tới việc tái phát triển đất nông nghiệp thuộc sở hữu nhà nước.

Bà Zhang bị kết án nhận hối lộ 780.000 USD từ phía bên phát triển dự án và cổ phần trị giá 14,6 triệu USD trong dự án.

Vụ việc đã gây ra thiệt hại hơn 36 triệu USD ngân sách nhà nước và bản án được công bố bao gồm việc tịch thu mọi tài sản của bà Zhang.

"Khoản thu bất chính và những khoản liên quan trong vụ việc sẽ bị tịch thu", cáo trạng viết.

Một đồng phạm của bà Zhang, Wang Shaoyu, cũng bị kết án nhận hối lộ và bị phạt tù 14 năm, cùng 470.000 USD.

Trong phiên tòa năm 2016, bà Zhang bị cáo buộc đã bán đất nông nghiệp nhà nước cho bên phát triển dự án với giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường, để đổi lấy khoản "bồi dưỡng" phi pháp.

Tân Hoa xã cho biết, các công nhân nông trại sống trong ký túc xá trên mảnh đất đã bị từ chối bồi thường, trong khi các báo cáo khác cho biết chủ đầu tư đã tắt máy sưởi để ép họ rời đi, trong bối cảnh nhiệt độ ở Cáp Nhĩ Tân thường xuyên ở mốc -20 độ C.

Bà Zhang là mẹ của ca sĩ Wanting Qu, 37 tuổi. Cô này là người Canada gốc Trung Quốc và từng là bạn gái của cựu Thị trưởng Vancouver Gregor Robertson.

Tin liên quan
Đang được quan tâm