Trung Quốc bắt quan tham gian lận gần nửa tỷ USD sau 20 năm bỏ trốn

(Dân trí) - Xu Guojun, một cựu giám đốc chi nhánh Ngân hàng Trung Quốc (BOC), đã bị dẫn độ về nước sau 20 năm trốn ra nước ngoài và bị Mỹ kết tội gian lận 485 triệu USD.

Trung Quốc bắt quan tham gian lận gần nửa tỷ USD sau 20 năm bỏ trốn - 1

Xu Guojun đã bị Mỹ bắt và kết tội trong thời gian 20 năm trốn khỏi Trung Quốc (Ảnh: CCDI).

Bloomberg đưa tin, Xu GuojunXu Guojun, người từng là giám đốc một chi nhánh của BOC - một trong 5 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc, đã bị dẫn độ về nước, trong một nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đưa các quan chức tham nhũng  trở về chịu tội tại quê nhà.

Hai mươi năm trước, Xu đã bỏ trốn sang Mỹ, nơi ông ta bị kết tội gian lận 485 triệu USD vào năm 2006.

Thông báo năm 2002 của BOC cho hay, Xu là cựu giám đốc chi nhánh ở quận Khai Bình, tỉnh Quảng Đông. Xu bị Trung Quốc cáo buộc đã rửa tiền ở Las Vegas và Ma Cao, rồi sử dụng hộ chiếu giả trốn sang nước ngoài vào năm 2001.

Theo thông báo ngày 14/11 của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI), việc Xu về nước "đánh dấu một bước tiến đáng kể trong việc xử lý vụ án đã kéo dài 20 năm qua".  

Sau khi nhậm chức hơn 10 năm trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình coi việc xử lý nạn tham nhũng là một trong những cột trụ trong chính sách đối nội. Trong bối cảnh đó, lực lượng hành pháp nước này cũng đã được giao nhiệm vụ truy lùng các quan chức nghi tham nhũng đào thoát ra nước ngoài.

Nhiều đối tượng đã bỏ trốn sang Mỹ, quốc gia không ký hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc. Vì vậy, các quan chức từ 2 nước buộc phải thương lượng việc dẫn độ theo từng trường hợp cụ thể. 

Vụ án liên quan tới BOC từng gây chấn động dư luận Trung Quốc 20 năm trước vì nó liên quan tới một khoản tiền rất lớn và được xem là một ví dụ điển hình cho nạn tham nhũng trong hệ thống ngân hàng nhà nước.

Sau khi trốn sang Mỹ, Xu cùng một giám đốc khác và 2 người vợ của họ bị bắt. Năm 2008, họ bị bồi thẩm đoàn ở một tòa án bang Nevada, Mỹ kết tội lừa đảo BOC, gian lận, rửa tiền, vận chuyển tài sản bị đánh cắp và gian lận hộ chiếu và thị thực. Xu sau đó bị tuyên án 22 năm tù.

Cơ quan công tố Mỹ nói rằng, 2 cặp đôi đã nhập cảnh vào Mỹ bằng danh tính giả, và công bố các giao dịch của họ tại sòng bạc ở Las Vegas, Nevada trong đó bao gồm những khoản cá cược trị giá 80.000 USD.

Theo thông báo của CCDI, Trung Quốc hiện đã thu hồi được 1 tỷ nhân dân tệ (hơn 313 triệu USD). Các giám đốc chi nhánh khác của BOC liên quan tới vụ đại án tham nhũng cũng đã bị đưa về nước.

Tin liên quan
Đang được quan tâm