Nữ nhà báo xin Taliban tị nạn được phép trở về New Zealand

(Dân trí) - Nữ nhà báo Charlotte Bellis, người phải nhờ đến sự giúp đỡ của Taliban để ở lại nước này sau khi không được trở về quê nhà New Zealand vì quy định chống dịch nghiêm ngặt, sắp được trở về nước.

Nữ nhà báo xin Taliban tị nạn được phép trở về New Zealand - 1

Bellis ngày 1/2 cho biết cô sẽ trở lại New Zealand vào tháng 3 tới để sinh con (Ảnh: Instagram).

Theo Straits Times, nhà báo Charlotte Bellis hôm 1/2 cho biết cô sẽ trở lại New Zealand vào tháng 3 tới để sinh con, sau khi được cấp quyền trở về nước theo yêu cầu và được sắp xếp cách ly nghiêm ngặt tại một phòng ở khách sạn. Trước đó, câu chuyện éo le của Bellis đã gây xôn xao trên báo chí tại New Zealand cũng như truyền thông quốc tế. 

"Tôi sẽ trở về quê hương New Zealand vào đầu tháng 3 để sinh con. Chúng tôi rất vui mừng được trở về nhà với gia đình và bạn bè vào một thời điểm đặc biệt như vậy", Bellis nói trong một tuyên bố, đồng thời cảm ơn sự hỗ trợ của người dân New Zealand.

Biên giới của New Zealand đã bị đóng cửa trong gần 2 năm qua nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 bùng phát. Chỉ có 800 phòng cách ly mỗi tháng dành cho công dân New Zealand và những người có thị thực cần trở về gấp.

Trường hợp của nữ nhà báo trên cho thấy hoàn cảnh khó khăn của người dân New Zealand bị mắc kẹt ở nước ngoài do các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt, và gây áp lực lên chính phủ của Thủ tướng Jacinda Ardern.

Sau khi biết tin mang thai với bạn trai Huylebroek, cô Bellis đã xin nghỉ việc ở tòa báo Al Jazeera vào tháng 11/2021 và cặp đôi chuyển đến quê nhà Bỉ của bạn trai Huylebroek. Nhưng cô không thể ở lại lâu vì không phải là công dân.

Cô muốn trở về quê nhà nhưng giới chức New Zealand thông báo Bellis không đủ điều kiện được nhập cảnh theo các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt tại biên giới của nước này. Do đó, cô phải nhờ tới sự trợ giúp của Taliban để được ở lại Afghanistan.

Sau khi Bellis công khai trường hợp của mình, giới chức New Zealand đã xem xét lại đơn xin nhập cảnh. Phó thủ tướng New Zealand Grant Robertson sau đó thông báo đảo ngược quyết định, cho phép Bellis nhập cảnh và cung cấp chỗ cách ly trong khách sạn cho cô.

Phó Thủ tướng Grant Robertson cũng nhấn mạnh, Bellis đã được cho phép trở về hoàn toàn là do các giới chức xem xét lại hoàn cảnh của cô chứ không phải vì áp lực dữ dội từ công chúng trong vụ việc này.

Theo người đứng đầu Cơ quan kiểm dịch của New Zealand, Chris Bunny, họ quyết định đảo ngược quyết định với trường hợp của Bellis bởi Afghanistan là nơi vô cùng nguy hiểm và có nguy cơ khủng bố.

Tuy nhiên, Bellis cũng bày tỏ thất vọng vì quyết định mở đường hồi hương của giới chức New Zealand chỉ dành cho riêng cô, thay vì hỗ trợ cả những thai phụ đang ở nước ngoài khác.