1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nữ nghị sĩ Cộng hòa trình điều khoản luận tội ông Biden

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa đã trình điều khoản luận tội tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, đúng 1 ngày sau khi ông tuyên thệ nhậm chức.

Nữ nghị sĩ Cộng hòa trình điều khoản luận tội ông Biden - 1

Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene là một nhân vật ủng hộ mạnh mẽ cựu Tổng thống Donald Trump. Bà thậm chí còn đeo một khẩu trang có dòng chữ "Trump đã chiến thắng" tại quốc hội mới đây. (Ảnh: Getty)

The Hill đưa tin, Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene đại diện cho bang Georgia ngày 21/1 thông báo bà đã trình điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Biden, người vừa nhậm chức hôm 20/1.

Chi tiết về các điều khoản luận tội của bà Greene đưa ra chưa được công bố, nhưng trong thông báo, nhà làm luật này ám chỉ cáo buộc ông Biden lạm dụng quyền lực khi còn là phó tổng thống Mỹ khi cho phép con trai, Hunter Biden, tham gia vào ban quản trị của một công ty năng lượng Ukraine.

"Tổng thống Biden không phù hợp để điều hành Nhà Trắng. Việc ông ấy lạm dụng quyền lực khi còn là phó tổng thống dưới thời ông Barack Obama là kéo dài và đáng lo ngại. Tổng thống Biden đã thể hiện rằng ông ấy sẽ làm bất cứ điều gì để giải cứu con trai Hunter, đồng thời đổ đầy túi của gia đình bằng những tiền từ các công ty năng lượng tham nhũng ở nước ngoài", bà Greene cáo buộc.

Tuần trước, bà Greene đã phát đi tín hiệu rằng bà sẽ trình điều khoản luận tội chống lại ông Biden, chỉ vài giờ sau khi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát bỏ phiếu luận tội ông Trump vì cáo buộc liên quan tới vụ bạo loạn nhà quốc hội hôm 6/1.

Ông Biden từng nhiều lần bác bỏ việc ông đưa ra các quyết định liên quan tới chính sách với Ukraine khi cân nhắc lợi ích kinh doanh của con trai mình. Một cuộc điều tra của Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát thực hiện hồi năm ngoái cũng không tìm ra bằng chứng ông Biden có vi phạm.

Trước đó, theo nhận định của RT, do đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện vào thời điểm này, nên Hạ viện gần như chắc chắn sẽ bác bỏ các nỗ lực luận tội chống lại ông Biden.

Bà Greene, hạ nghị sĩ mới đắc cử, là một người có quan điểm ủng hộ ông Trump. Bà là một người tin theo thuyết âm mưu của QAnon, một nhóm cực hữu đang bị FBI điều tra vì nghi có thể gây ra mối đe dọa an ninh.