Nỗi lo Trung Quốc dùng viện trợ can thiệp chính trị nội bộ New Zealand

Dân trí Các nhà lập pháp lo ngại nguy cơ Trung Quốc dùng các khoản quyên góp rót cho các đảng phái trong hệ thống chính trị New Zealand để can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia này.
>>Australia cảnh giác trước cuộc "đổ bộ" của nhà giàu Trung Quốc
>>Australia thông qua luật chống can thiệp của nước ngoài

Nghị sĩ New Zealand Jami Lee Ross (Ảnh: Getty)
Nghị sĩ New Zealand Jami Lee Ross (Ảnh: Getty)

Tuần trước, nội dung một cuộc hội thoại giữa Jami Lee Ross, thành viên của đảng Quốc gia - đảng đối lập lớn nhất của New Zealand, và lãnh đạo của đảng này là Simon Bridges - một nghị sĩ được tín nhiệm tại New Zealand đã được công bố. Vụ việc nhanh chóng bị đẩy lên thành cuộc tranh cãi trên quy mô toàn quốc về việc liệu New Zealand có nên siết chặt các quy định về viện trợ tranh cử, đồng thời thiết lập một danh sách đăng ký dành cho những nhà vận động hành lang như cách Mỹ và Australia từng làm hay không.

Nghị sĩ Ross đã cáo buộc ông Bridges có hành vi gian lận khi tìm cách che đậy khoản quyên góp trị giá 100.000 NZD (khoảng 66.000 USD) từ Yikun Zhang, một doanh nhân giàu có người Trung Quốc, vào quỹ của đảng Quốc gia New Zealand bằng cách chia nhỏ số tiền này thành các khoản quyên góp có giá trị nhỏ hơn. Theo luật New Zealand, nếu số tiền quyên góp ít hơn 15.000 NZD, danh tính của người quyên góp không cần được công bố.

Ông Ross đã thông báo vụ việc cho cảnh sát New Zealand và tung lên mạng nội dung cuộc gọi mà ông đã bí mật ghi âm khi nói chuyện với ông Bridges hồi tháng 6, trong đó cả hai chính trị gia này đã thảo luận về khoản quyên góp của Yikun Zhang. Đoạn thu âm này không cho thấy bằng chứng rõ ràng rằng liệu ông Bridges có yêu cầu doanh nhân Trung Quốc chia nhỏ số tiền quyên góp hay không, trong khi bản thân ông Bridges đã phủ nhận việc này.

Cảnh sát New Zealand vẫn đang điều tra xem liệu đảng Quốc gia có thực sự che giấu khoản quyên góp từ doanh nhân Trung Quốc hay không. Trong khi đó, đảng Quốc gia khẳng định không xảy ra bất kỳ hành vi bất hợp pháp nào trong vấn đề này.

Lãnh đạo đảng Quốc gia New Zealand Simon Bridges. (Ảnh: NYT)
Lãnh đạo đảng Quốc gia New Zealand Simon Bridges. (Ảnh: NYT)

So với các quy chuẩn của New Zealand, khoản quyên góp 66.000 USD được cho là khoản tiền lớn. Cũng theo tiết lộ của nghị sĩ Lee Ross, khoản tiền này có điều kiện đi kèm, đó là lời hứa từ lãnh đạo đảng Quốc gia New Zealand về việc bổ sung thêm tên của hai doanh nhân vào danh sách các ứng cử viên cho Quốc hội New Zealand. Ông Bridges tuần trước khẳng định ông không nhận tiền để hứa hẹn về việc ủng hộ cho ứng cử viên nào.

Doanh nhân Yikun Zhang được cho là người có mối liên hệ gần gũi với đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông từng phục vụ trong Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và lãnh đạo một nhóm cố vấn cấp tỉnh cho đảng Cộng sản Trung Quốc trước khi chuyển đến New Zealand vào năm 2000.

Ông Zhang là chủ tịch của Hội đồng hương Chao Shan New Zeland - một tổ chức ra đời từ năm 2014 quy tụ những người mang quốc tịch New Zealand từng sinh ra ở vùng Chaosan, Trung Quốc. Hội này đã trở thành cầu nối quan trọng giữa Trung Quốc - New Zealand và ông Zhang dự định sẽ tổ chức một hội thảo kinh doanh với 1.000 khách Trung Quốc vào năm tới tại Auckland, thành phố lớn nhất của New Zealand.

Doanh nhân Zhang từng xuất hiện trong nhiều bức ảnh chụp chung với các nghị sĩ đảng đối lập và các quan chức làm việc trong chính phủ New Zealand, bao gồm Thủ tướng Jacinda Ardern. Ông Zhang cũng từng tham gia phiên đấu giá gây quỹ của Thị trưởng Auckland Phil Goff và đang có mặt ở Trung Quốc cùng Thị trưởng Southland Gary Tong. Đây là chuyến đi thứ hai của ông Zhang và Thị trưởng Tong tới Trung Quốc.

Nghi vấn từ các khoản quyên góp

Cuộc đối chất giữa hai chính trị gia Lee Ross và Simon Bridges là vụ việc mới nhất trong một chuỗi những vụ lùm xùm cho thấy New Zealand đang đứng trước nguy cơ bị can thiệp chính trị từ bên ngoài trong bối cảnh Trung Quốc tìm cách mở rộng ảnh hưởng trên toàn khu vực Thái Bình Dương. Những quan ngại này đã được đặt ra từ năm ngoái khi có thông tin Jian Yang, một nghị sĩ gốc Trung Quốc và là thành viên của đảng Quốc gia New Zealand, từng giảng dạy tại một học viện tình báo Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Yang phủ nhận thông tin ông là một tình báo và nghị sĩ này vẫn đang làm việc tại Quốc hội New Zealand.

Giới phân tích lo ngại rằng Trung Quốc có thể âm thầm tìm cách “mua ảnh hưởng” trong hệ thống chính trị New Zealand với mức chi phí thấp. Theo các nhà phân tích, New Zealand hiện vẫn duy trì những quy định lỏng lẻo về vận động hành lang và cách Trung Quốc thực hiện là rót tiền thông qua các khoản quyên góp giấu tên quy mô nhỏ.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (áo đỏ) và Thị trưởng Auckland Phil Goff (phải) đều có mối liên hệ với doanh nhân Yikun Zhang. (Ảnh: NZ Herald)
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (áo đỏ) và Thị trưởng Auckland Phil Goff (phải) đều có mối liên hệ với doanh nhân Yikun Zhang. (Ảnh: NZ Herald)

Nhà bình luận Miguel Martin cho rằng các khoản quyên góp chính trị là một cách hữu hiệu để Trung Quốc có thể đạt được mục tiêu gây ảnh hưởng của nước này tại nước ngoài. Những nhà phân tích khác nhận định các chính trị gia ở cả cấp trung ương, địa phương và nghị sĩ ở các đảng của New Zealand đều đang “khát” tiền viện trợ, và họ dễ dàng trở thành những mục tiêu của Bắc Kinh.

Theo nhà kinh tế học New Zealand Rodney Jones, trong khi những khoản đóng góp trực tiếp từ người nước ngoài có thể dễ dàng gây chú ý và nằm trong diện “báo động đỏ” tại New Zealand, những khoản quyên góp do người New Zealand gốc Trung Quốc và có quan hệ với chính quyền Bắc Kinh rót cho các chính trị gia được thông qua dễ dàng hơn. Ông Jones cho rằng bản thân các chính trị gia New Zealand cũng không đặt ra quá nhiều nghi vấn về việc nguồn tiền mà họ nhận được đến từ đâu.

Thủ tướng Ardern tuần này đã lên tiếng bênh vực hệ thống nhận viện trợ bầu cử của New Zealand, khẳng định nền chính trị của New Zealand hoàn toàn minh bạch và không có sự can thiệp từ nước ngoài. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand và New Zealand cũng hy vọng sẽ gia hạn thỏa thuận thương mại tự do từng ký với Trung Quốc vào năm 2008.

New Zealand không phải quốc gia duy nhất đang đối mặt với nguy cơ can thiệp từ Trung Quốc. Australia hồi tháng 6 đã thông qua luật an ninh quốc gia, yêu cầu những nhà vận động hành lang nước ngoài phải đăng ký vào một danh sách công khai sau khi xuất hiện thông tin hai doanh nhân gốc Trung Quốc đã quyên góp hàng triệu USD thông qua các hệ thống chính trị tại Australia. New Zealand hiện chưa yêu cầu các nhà vận động hành lang nước ngoài cũng như trong nước đăng ký danh sách công khai.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
EU có thể ngừng bán vũ khí, trừng phạt Ả-rập Xê-út vì vụ nhà báo Khasoggi
EU có thể ngừng bán vũ khí, trừng phạt Ả-rập Xê-út vì vụ nhà báo Khasoggi

(Dân trí) - Cái chết của nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi đã làm chấn động dư luận thế giới và hai nhà lãnh đạo từ Pháp và Mỹ đồng tình rằng EU sẽ có thể ngừng bán vũ khí và ban hành các biện pháp trừng phạt Ả-rập Xê-út vì sự việc này.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 09:13

Quan tỉnh tham nhũng “khủng nhất” Trung Quốc
Quan tỉnh tham nhũng “khủng nhất” Trung Quốc

Theo Tân Kinh Báo, ngày 25/10, Tòa án thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông đã mở phiên tòa xét xử vụ án Chu Xuân Vũ, nguyên Phó tỉnh trưởng An Huy nhận hối lộ, che giấu tài khoản gửi ở nước ngoài, lạm dụng chức quyền và giao dịch nội bộ chứng khoán.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 08:42

Nga nói sẵn sàng cho một cuộc chiến với Mỹ
Nga nói sẵn sàng cho một cuộc chiến với Mỹ

(Dân trí) - Một quan chức Nga xác nhận Nga đang chuẩn bị cho một cuộc chiến với Mỹ, nhưng kịch bản này chỉ xảy ra khi Mỹ là người khởi xướng trước.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 08:37

Trực thăng của ông chủ đội bóng Leicester City phát nổ thành cầu lửa
Trực thăng của ông chủ đội bóng Leicester City phát nổ thành cầu lửa

(Dân trí) - Trực thăng của tỷ phú Vichai Srivaddhanaprabha, ông chủ câu lạc bộ bóng đá Leicester City, đã gặp nạn và bốc cháy dữ dội giống quả cầu lửa ngay sau khi vừa cất cánh từ sân vận động King Power ở thành phố Leicester, Anh. Hiện chưa rõ tỷ phú này có ngồi trên trực thăng hay không.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 07:48

Vụ xả súng đẫm máu nhất vào cộng đồng Do Thái trong lịch sử Mỹ, 11 người chết
Vụ xả súng đẫm máu nhất vào cộng đồng Do Thái trong lịch sử Mỹ, 11 người chết

(Dân trí) - 11 người đã thiệt mạng trong một vụ xả súng nhằm vào giáo đường Do Thái ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania. Đây được coi là vụ tấn công đẫm máu nhất vào cộng đồng Do Thái trong lịch sử nước Mỹ.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 07:10

Đằng sau cái chết của nhà báo Ả Rập Saudi: Cuộc gọi Skype "tử thần"
Đằng sau cái chết của nhà báo Ả Rập Saudi: Cuộc gọi Skype "tử thần"

Qahtani, cố vấn cấp cao của Thái tử Ả Rập Saudi, là một trong những nhân vật đã "ngã ngựa" giữa lúc Riyadh tìm cách xoa dịu sự phẫn nộ của cộng đồng quốc tế về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 06:52

Lo ngại đô la Mỹ, các ngân hàng trung ương ồ ạt mua vàng
Lo ngại đô la Mỹ, các ngân hàng trung ương ồ ạt mua vàng

(Dân trí) - Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang chuyển sang sử dụng vàng như một hình thức thay thế đồng USD do lo ngại chính sách thương mại cứng rắn của Washington cũng như tình hình bất ổn về địa chính trị.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:23

Màn tiếp nhiên liệu kép trên không của máy bay quân sự Nga
Màn tiếp nhiên liệu kép trên không của máy bay quân sự Nga

(Dân trí) - Máy bay tiếp liệu của Không quân Nga đã thể hiện kỹ năng điêu luyện khi tiếp nhiên liệu đồng thời cho hai máy bay khác trên không trong một cuộc tập trận.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 04:28

Tham vọng đặc khu kinh tế và “người con nuôi” của lãnh đạo Triều Tiên
Tham vọng đặc khu kinh tế và “người con nuôi” của lãnh đạo Triều Tiên

(Dân trí) - Triều Tiên được cho là từng theo đuổi tham vọng phát triển đặc khu kinh tế theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ” giáp biên giới Trung Quốc và người đứng đầu dự án này được xem là “con nuôi” của cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 03:42

Mỹ sẽ đáp trả mạnh mẽ các chiến lược của Trung Quốc
Mỹ sẽ đáp trả mạnh mẽ các chiến lược của Trung Quốc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 26/10 cáo buộc Trung Quốc đang tìm cách xây dựng một "đế chế" bằng việc lấy lòng lãnh đạo các nước bằng các khoản đầu tư. Ông tuyên bố, Mỹ sẽ đối phó với mọi chiến lược này của Bắc Kinh.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 11:13

Mỹ “bật đèn xanh” giúp Đài Loan tăng cường năng lực phòng thủ
Mỹ “bật đèn xanh” giúp Đài Loan tăng cường năng lực phòng thủ

(Dân trí) - Việc nâng cấp các máy bay chiến đấu F-16V sẽ giúp Đài Loan nâng cao năng lực phòng vệ của hòn đảo này với sự hỗ trợ của Mỹ, bất chấp những cảnh báo từ Trung Quốc.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 09:52

Vợ chưa cưới của nhà báo Ả-rập Xê-út bật khóc đòi công lý trên truyền hình
Vợ chưa cưới của nhà báo Ả-rập Xê-út bật khóc đòi công lý trên truyền hình

(Dân trí) - Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ cái chết của hôn phu - nhà báo Jamal Khashoggi, bà Cengiz đã hơn một lần bật khóc và cho hay bà không bao giờ cho ông một mình vào bên trong lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ nếu biết Ả rập Xê út âm mưu sát hại ông.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 09:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ khuyên Nga cảnh giác về mối đe dọa của tên lửa Trung Quốc
Mỹ khuyên Nga cảnh giác về mối đe dọa của tên lửa Trung Quốc

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao trong nội các Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Nga rằng nước này đang nằm trong tầm ngắm tên lửa của Trung Quốc và điều này có thể gây nên mối đe dọa với Moscow.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 08:13

Đằng sau cái chết của nhà báo Ả Rập Saudi: Biệt đội sát thủ "Mãnh hổ"
Đằng sau cái chết của nhà báo Ả Rập Saudi: Biệt đội sát thủ "Mãnh hổ"

Đích thân thủ lĩnh biệt đội "Mãnh hổ" đã cầm đầu vụ thủ tiêu nhà báo Jamal Khashoggi - còn gọi là "Chiến dịch Istanbul".

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:56

Mỹ bắt nghi phạm vụ gửi bom thư tới nhà 2 cựu Tổng thống Obama và Clinton
Mỹ bắt nghi phạm vụ gửi bom thư tới nhà 2 cựu Tổng thống Obama và Clinton

(Dân trí) - Mỹ đã bắt một người đàn ông sinh sống tại bang Florida bị tình nghi liên quan tới chiến dịch gửi bom thư nhằm vào những cá nhân và tổ chức có quan điểm chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó có các cựu Tổng thống Barack Obama và Bill Clinton.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:38

Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách dẫn độ 18 nghi phạm sát hại nhà báo Khashoggi
Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách dẫn độ 18 nghi phạm sát hại nhà báo Khashoggi

Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra thông báo này sau khi công tố viên Saudi Arabia nói rằng, vụ sát hại nhà báo Khashoggi dường như đã được lên kế hoạch từ trước.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 12:34

Câu chào tạm biệt khiến người Nhật đối mặt nguy cơ "làm việc đến chết"
Câu chào tạm biệt khiến người Nhật đối mặt nguy cơ "làm việc đến chết"

(Dân trí) - Tinh thần trách nhiệm cao của người lao động, cảm giác có lỗi khi ra về trước đồng nghiệp thể hiện qua một câu chào tạm biệt tưởng chừng “vô thưởng, vô phạt” được cho là đã góp phần tạo nên văn hóa làm việc quá giờ, có thể dẫn tới những “cái chết trên bàn làm việc” tại Nhật Bản.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 12:28

Kẻ gửi bom thư cho Obama và Clinton có tư tưởng bài xích đảng Dân chủ
Kẻ gửi bom thư cho Obama và Clinton có tư tưởng bài xích đảng Dân chủ

(Dân trí) - Nghi phạm gửi hàng loạt bưu kiện nghi chứa bom tại Mỹ trong những ngày gần đây là người có tâm lý bài xích đảng Dân chủ, ủng hộ Tổng thống Donald Trump và vào tù ra tội nhiều lần.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 12:14

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Ả-rập Xê-út cung cấp nơi giấu thi thể nhà báo
Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Ả-rập Xê-út cung cấp nơi giấu thi thể nhà báo

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thúc giục Ả-rập Xê-út cung cấp thông tin về chủ mưu vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi và địa điểm cất giữ thi thể ông, nhấn mạnh rằng Ankara vẫn còn có thêm thông tin và bằng chứng về vụ việc.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 10:04

Mỹ tiếp tục cấm bay "chim sắt" đắt đỏ F-35 vì lỗi kỹ thuật
Mỹ tiếp tục cấm bay "chim sắt" đắt đỏ F-35 vì lỗi kỹ thuật

(Dân trí) - Một số máy bay chiến đấu đa nhiệm F-35 của Mỹ tiếp tục bị cấm bay để kiểm tra các lỗi kỹ thuật ở ống dẫn nhiên liệu của các “chim sắt” đắt đỏ này.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:50

Cảnh màn trời chiếu đất của dòng người tị nạn tiến về biên giới Mỹ
Cảnh màn trời chiếu đất của dòng người tị nạn tiến về biên giới Mỹ

(Dân trí) - Hàng nghìn người tị nạn từ Honduras, Guatemala và El Salvador đã ồ ạt tiến về biên giới Mỹ với hy vọng có thể đến được “miền đất hứa” dù phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất suốt nhiều ngày qua.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:41

Kết quả bầu cử giữa kỳ Mỹ có thể khó ngờ nhất hàng chục năm qua
Kết quả bầu cử giữa kỳ Mỹ có thể khó ngờ nhất hàng chục năm qua

(Dân trí) - Đảng Dân chủ Mỹ có thể giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, trong khi đảng Cộng hòa vẫn chiếm ưu thế ở Thượng viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 6/11 tới. Đây là điều chưa từng xảy ra kể từ năm 1982.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 04:43

Đệ nhất phu nhân Syria xuất hiện lạc quan giữa lúc điều trị ung thư
Đệ nhất phu nhân Syria xuất hiện lạc quan giữa lúc điều trị ung thư

(Dân trí) - Phu nhân Tổng thống Bashar Assad, người đang được điều trị vì căn bệnh ung thư, đã vui vẻ trò chuyện với các bệnh nhân khác tại một trung tâm điều trị ở Syria.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 04:28

Sau Trung Quốc, ông Trump có thể "nắn gân" Triều Tiên khi hủy thỏa thuận hạt nhân với Nga
Sau Trung Quốc, ông Trump có thể "nắn gân" Triều Tiên khi hủy thỏa thuận hạt nhân với Nga

(Dân trí) - Triều Tiên có thể là lý do thực sự dẫn tới việc Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Nga trong bối cảnh Washington và Bình Nhưỡng không đạt được nhiều tiến triển phi hạt nhân hóa.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 03:49